กลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจในวงการยานยนต์อีกครั้ง หลังมีกระแสข่าวว่าบริษัทใหญ่อย่าง Nissan Motor เตรียมปรับลดพนักงานทั่วโลกกว่า 10,000 ตำแหน่ง หลังมีผลประกอบการต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี

ถ้าจะพูดถึงข่าวการปรับลดพนักงานในอุตสาหกรรมยานยนต์ในช่วงนี้ ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ทาง Nissan เท่านั้น

แต่ค่ายอเมริกันอย่าง Ford เองก็ด้วยเช่นกัน

การปรับโครงสร้างครั้งใหญ่ของทั้ง 2 บริษัทนี้ มีความเกี่ยวข้องกับบ้านเราด้วยเช่นกัน ซึ่งในครั้งนี้เราได้สรุปรายละเอียดที่เกิดขึ้นมาให้คุณผู้อ่านแล้วครับ…

 

 

Ford Smart Redesign ปรับลดพนักงานทั่วโลกมากกว่า 7,000 ตำแหน่ง

– เมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2019 มีข่าวว่า Ford ประกาศปรับลดพนักงานทั่วโลกกว่า 7,000 คน คิดเป็น 10% ของพนักงานรับเงินเดือนทั่วโลก และมีการปรับย้ายตำแหน่งใหม่ของพนักงานสำนักงาน

– การปรับโครงสร้างครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในแผน “Ford Smart Redesign” ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 2018

– โครงการ Ford Smart Redesign คือโครงการที่ทางค่ายระบุว่า จะช่วยให้ทางค่ายประหยัดเงินไปได้ถึงปีละ 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 18,576 ล้านบาท)

– ย้อนไปอีกในช่วงหลายเดือนก่อนหน้าประกาศอย่างเป็นทางการ Ford ได้สั่งปลดพนักงานมาแล้วหลายครั้ง มีการปิดโรงงาน 1 แห่งในยุโรป เมื่อเดือนมกราคม 2019 และต่อมาประกาศปิดโรงงาน 3 แห่งในรัสเซียในเดือนมีนาคม

– สื่อต่างประเทศคาดว่า การปรับโครงสร้างบริษัทครั้งนี้อาจมีผลมาจากรายได้และกำไรในตลาดต่างประเทศ เช่น อเมริกาใต้ เอเชีย และยุโรป ที่ไม่เป็นไปตามเป้า

– แม้ว่ายอดขายในแถบอเมริกาเหนือจะแข็งแกร่งอย่างมาก แต่หลังจากสหรัฐมีการปรับภาษีนำเข้าเหล็ก อะลูมิเนียม ทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น

(แม้วัตถุดิบส่วนมากจะผลิตได้ในประเทศ แต่ทาง Ford ก็ได้รับผลกระทบ และทางผู้บริหารมองว่า นี่เป็นการแก้ไขปัญหาต้นทุนในระยะยาว)

– โครงการดังกล่าวจะจบภายในสิ้นเดือนสิงหาคม 2019 นี้

– ทาง Ford ระบุว่า พนักงานที่เข้าโครงการ Ford Smart Redesign รวมถึงพนักงานในประเทศไทยด้วย ได้รับเงินชดเชยตามกฎหมายอย่างถูกต้อง

 

 

Nissan ประกาศปรับลดคนงานทั่วโลกกว่า 10,000 คน หลังมีผลประกอบการต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี

– สื่อญี่ปุ่นรายงาน ทาง Nissan Motor มีแผนปรับลดพนักงานทั่วโลกกว่า 10,000 คน ซึ่งไม่มีการเปิดเผยแหล่งที่มาแต่อย่างใด

– ตามรายงานระบุว่า ทางบริษัทจะมีการประกาศปรับลดคนงานอย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ ซึ่งทาง Nissan ประเทศไทยเองก็กำลังรอหนังสืออย่างเป็นทางการจากทางบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่น

– เมื่อเดือนพฤษภาคาที่ผ่านมา Nissan เคยประกาศลดคนงานทั่วโลกมาแล้วครั้งหนึ่ง เป็นจำนวนทั้งหมด 4,800 คน โดยเน้นไปที่โรงงานในต่างประเทศของทางค่ายที่อัตราการใช้กำลังการผลิตยังอยู่ในระดับต่ำ

– ทางด้านโฆษกของทางบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่น ให้สัมภาษณ์ว่ายังไม่สามารถออกความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ก่อนที่จะถึงวันแถลงข่าวอย่างเป็นทางการได้

– ผลประกอบการของ Nissan ลดลงมากกว่า 45% เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งถือว่าย่ำแย่ที่สุดในรอบ 10 ปี และมีการคาดการณ์ว่าในปีนี้ก็ยังคงลดลงไปอีก 28%

– Nissan ขอเลือนประชุมกับทาง Renault เกี่ยวกับอนาคตของพันธมิตรทั้ง 2 ซึ่งมีข่าวว่าทาง Renault กำลังเตรียมแผนที่จะเข้าซื้อกิจการ Nissan

(โดยปัจจุบัน Renault ถือหุ้นใน Nissan อยู่ 43% ด้วยกัน)

 

 

การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทั้ง 2 บริษัทนี้มีสาเหตุมาจากรายได้ที่ลดลง ซึ่งมันอาจกำลังบ่งบอกถึงความเปลี่ยนในอุตสาหกรรมยานยนต์ของโลกก็เป็นได้

หลังจาก Ford และ Nissan แล้ว จะมีค่ายรถรายไหน ที่จะปรับโครงสร้างองค์กรอีกหรือไม่!?

เป็นเรื่องที่เราต้องติดตามกันต่อไปครับ…

 

ที่มา japantimes, thansettakij, cnn, techcrunch

Advertisement

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!