อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกหากเราจะเห็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ติดยี่ห้อของรถยนต์ หรืออาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกหากเราจะเห็นเครื่องสูบน้ำยี่ห้อที่มีตัวสะกดเหมือนกับยี่ห้อรถยนต์เป๊ะๆ

แต่อาจะเป็นเรื่องแปลกสักเล็กน้อย หากเราจะเห็น เตียงนอน ที่ถูกผลิตจากค่ายรถยนต์อย่าง Ford

ใช่แล้วคุณอ่านไม่ผิดหรอก แต่ที่พวกเขาต้องการนำเสนอไม่ใช่ต้องการขายเตียง กลับเป็นการโปรโมตเทคโนโลยีใหม่ของพวกเขาต่างหาก

 

 

เตียงจากผู้ผลิตรถยนต์ชิ้นนี้ ถูกผลิตออกมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาการโดนเพื่อนร่วมเตียงของคุณเบียดจนต้องนอนชิดขอบเตียง (หรือหากโชคร้ายก็อาจจะตกเตียงไปเลยก็ได้)

ทีมวิศวกรจาก Ford ได้นำเอาระบบความปลอดภัยที่ใช้กับรถมาติดตั้งเข้ากับเตียงนอน และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าปัญหาการนอนดิ้นของคู่นอนนั้นจะสามารถแก้ได้ด้วยระบบป้องกันรถวิ่งออกนอกเลน

 

 

หลักการทำงานของเตียงนอนจาก Ford นี้ จะเริ่มทำงานเมื่อมีการตรวจจับว่าเตียงมีน้ำหนักไม่สมดุล จากนั้นมอเตอร์จะทำหน้าที่เลื่อนเตียงให้กลับมาสมดุล อย่างที่เห็นในภาพเคลื่อนไหวด้านล่างนี้

 

คลิปวิดีโอสาธิตการทำงานของเตียงนอนจาก Ford

 

Anthony Ireson ผู้จัดการด้านการตลาดของ Ford จากยุโรปเผยว่า เทคโนโลยีช่วยป้องกันรถออกนอกเลนนี้จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้ง่ายขึ้น และมันก็น่าจะนำไปประยุกต์กับเครื่องใช้ในบ้านอย่างเตียงนอนได้

ระบบป้องกันรถออกนอกเลนของ Ford นั้นจะใช้กล้องด้านหน้ารถสำหรับตรวจจับช่องการวิ่ง ซึ่งจะช่วยเหลือผู้ขับขี่เมื่อรถมีการวิ่งออกนอกเลนอย่างไม่ตั้งใจ

โดยเตียงนอนสุดล้ำชิ้นนี้เป็นเพียงแค่อุปกรณ์ที่จะแสดงให้เห็นถึงการทำงานของรบบดังกล่าวเท่านั้น ซึ่งทาง Ford ไม่ได้มีแผนเปลี่ยนตัวเองมาเป็นผู้ผลิตเตียงนอน ขายส่งตลาดแต่อย่างใด

 

 

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ใครที่กำลังประสบปัญหาการโดนเบียดติดขอบเตียง อาจจะชอบนวัตกรรมชิ้นนี้ก็เป็นได้

 

ที่มา motor1

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!