ถึงแม้อเมริกาจะเป็นประเทศที่มีตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่อันดับต้นๆ ของโลก (เป็นรองจีนแค่ประเทศเดียว)

แต่เมื่อเทียบกับจำนวนประชากรทั้งหมดแล้วต้องบอกว่ารถยนต์ไฟฟ้ายังเป็นเรื่องที่ไกลตัวชาวอเมริกันหลายคน

ทั้งนี้ เนื่องด้วยการที่ Ford เตรียมที่จะทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจังที่บ้านเกิดของพวกเขาในปีหน้าที่จะถึงนี้

พวกเขาจึงได้ทำการเผยผลสำรวจที่น่าสนใจออกมาถึงประเด็นว่า ปัจจุบันมีชาวอเมริกันส่วนมากมีความเข้าใจรถยนต์ไฟฟ้ากันมากแค่ไหน!? 

 

 

ประเด็นที่น่าสนใจจากการสำรวจนี้มีหลายประเด็นมากที่ทำให้รู้ว่าคนส่วนมากยังไม่มีความรู้และความเข้าใจในรถยนต์ไฟฟ้าดีนัก

ประเด็นที่ว่าจะมีอะไรบ้าง เราลองมาดูผลสำรวจกันครับ

 

“ชาวอเมริกัน 42% เชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) ยังต้องใช้ “น้ำมัน” ในการขับเคลื่อน”

จุดนี่เป็นจุดที่น่าสนใจที่บ่งบอกว่าหลายคนอาจจะสับสนว่ารถยนต์ไฟฟ้าล้วน (BEV) ที่ใช้พลังงานจากการชาร์จไฟอย่างเดียว กับ Plug-in Hybrid ที่สามารถเติมทั้งน้ำมันและชาร์จไฟด้วยได้

ซึ่ง Ford ก็ได้เสริมว่ากว่า 80% ของผู้ใช้ EV มักจะชาร์จไฟให้กับรถเวลาอยู่ที่บ้านหรือระหว่างทำงาน นั่นทำให้แทบจะไม่จำเป็นต้องเสียเวลามุ่งตรงไปปั๊มน้ำมันอย่างเดียว จนอาจจะไม่ต้องเข้าสถานีชาร์จเลยก็ได้ หากไม่ได้เดินทางไกลจริงๆ

 

 

“ชาวอเมริกันและยุโรปมากกว่า 90% เชื่อว่าการที่รถยนต์ไฟฟ้าออกตัวได้รวดเร็ว (เพราะไม่ต้องรอรอบ) ไม่ใช่ประโยชน์ของรถยนต์ไฟฟ้า ที่จะเสริมประสบการณ์การขับขี่ให้ดีขึ้น”

ประเด็นนี้ Ford ให้สัญญาว่าพวกเขาจะทำรถที่ขับสนุกขึ้นมาเพื่อให้คนเปลี่ยนความคิดดังกล่าวแน่นอน พร้อมกับให้รับชมวิดีโอการนำรถยนต์ไฟฟ้าคันใหม่ของพวกเขาไปวิ่งโชว์ในสนาม

ว่าแท้จริงแล้วมันอาจจะสนุกกว่าที่พวกเขาคิดก็เป็นได้…

 

 

“ชาวอเมริกันและยุโรป 67-68% เชื่อว่ารถยนต์ไฟฟ้าไม่เหมาะแก่การใช้ลากจูง”

สำหรับประเด็นนี้เชื่อว่าหลายคนอาจจะเปลี่ยนความคิดเมื่อได้ชมวิดีโอที่ Ford ปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ ซึ่งพวกเขาได้นำ Ford F-150 เวอร์ชั่นไฟฟ้ามาลากคอนเทนเนอร์ที่หนักมากกว่า 1 ล้านปอนด์

(อ่านเพิ่มเติม: Ford F-150 เวอร์ชั่นพลังไฟฟ้า โชว์ขุมกำลัง ด้วยการลากคอนเทนเนอร์ 1 ล้านปอนด์)

แต่ทั้งนี้ หลายคนอาจจะไม่ได้กังวลถึงเรื่องประสิทธิภาพในการลากจูง แต่เป็นการที่รถต้องใช้พลังงานมากขึ้นทำให้แบตเตอรี่หมดไวก็เป็นได้

 

 

“เกือบ 80% ของชาวอเมริกันจะไม่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าเด็ดขาด หากเจอสภาพอากาศเลวร้าย”

สำหรับประเด็นด้านความปลอดภัยก็ไม่แปลกใจที่รถยนต์ไฟฟ้าไม่เป็นที่น่าไว้ใจนัก

เพราะเชื่อว่าหลายคนก็ต้องกังวลว่าเมื่อเธอน้ำท่วม รถยนต์ไฟฟ้าจะพังหรือไม่ หรือที่ชาวอเมริกันต้องเจอคือสภาพอากาศหนาวจัดจนเกิดหิมะตก อาจส่งผลเสียต่อการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

ซึ่งตรงนี้ Ford ก็ออกมาเผยวิดีโอด้วยการนำรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ของพวกเขาไปวิ่งลุยหิมะโชว์เพื่อแสดงให้เห็นว่าแม้สภาพอากาศจะแย่ก็ไม่ส่งผลร้ายแรงต่อรถยนต์ไฟฟ้า

 

 

แน่นอนว่าผลสำรวจครั้งนี้เผยแพร่ออกมาส่วนหนึ่งก็เพื่อให้ Ford โปรโมทแบรนด์ของตัวเอง เพราะพวกเขาได้ทำการสัญญาว่าความเชื่อผิดๆ ดังกล่าวจะหมดไป หลังจากที่รถยนต์ไฟฟ้าจาก Ford ออกวางขายในตลาด

แต่ถึงอย่างนั้น ผลสำรวจที่พวกเขาได้ไปเรียนรู้มาก็ทำให้เราได้รู้ว่าค่ายรถนั้นยังมีการบ้านต้องทำอีกเยอะมาก ที่จะทำให้คนเปลี่ยนความคิดมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า เพราะพวกเขาใช้เครื่องสันดาปฯ มาทั้งชีวิตนั่นเองครับ…

และในเมืองไทยก็อาจจะมีความเข้าใจที่ผิดอย่างนี้อยู่เช่นกัน คุณคิดว่าอย่างไรครับ!?

 

ที่มา: medium, teslarati, insideevs

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...