Ford F-Series เป็นกระบะยอดขายอันดับ 1 ของสหรัฐอเมริกา 44 ปีซ้อน ล่าสุดทาง Ford ตัดสินใจเพิ่มตัวเลือกกระบะไฟฟ้าให้กับลูกค้า ด้วยการเปิดตัว Ford F-150 Ligthing กระบะไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย

รถรุ่นนี้มาพร้อมจุดเด่นที่น่าสนใจมากมาย เช่นขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ขับเคลื่อน 4 ล้อ และฟีเจอร์เด็ดทำหน้าที่เป็นเหมือนเครื่องสำรองไฟให้บ้าน ใช้ไฟได้นานถึง 3 วัน!!

 

 

ดีไซน์ภายนอกโดยรวมของ Ford F-150 Ligthing ไม่แตกต่างจาก Ford F-150 มากนัก แต่มีบางจุดที่ได้รับการออกแบบใหม่เช่นกระจังหน้าพร้อมไฟ LED แบบ U-Shape และไฟท้ายแบบ LED และไฟท้ายกระบะที่พาดยาวด้านหลัง

อย่างไรก็ตามแม้ว่าดีไซน์จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก แต่ออปชั่นต่างๆ ที่ให้มาถือว่าน่าสนใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นที่เก็บของด้านหน้าที่มีความจุมากถึง 400 ลิตร รับน้ำหนักได้มากถึง 180 กิโลกรัม

ไฟส่องสว่างรอบคันแบบ 360 องศา และฝากระบะท้ายที่ตอบโจทย์การใช้งานสำหรับผู้รับเหมา

 

.

 

ไฮไลต์ของ Ford F-150 Ligthing คือช่อง Power Onboard ที่ด้านหน้าและหลังกระบะคือ ทำให้รถกระบะไฟฟ้าคันนี้กลายเป็นเหมือนพาวเวอร์แบงค์เคลื่อนที่ จ่ายไฟให้กับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือจะต่อเพื่อใช้กับอุปกรณ์ในบ้านเลยก็ทำได้

ช่อง Power Onboard ด้านหน้าจะมีความสามารถในการจ่ายไฟ 2.4 kW ส่วนที่กระบะท้ายจะจ่ายไฟได้ 9.6 kW

 

.

 

นอกจากนี้ยังมีระบบสำรองไฟอัจฉริยะ Ford Intelligent Backup Power ซึ่งจะทำงานร่วมกับ 80-amp Ford Charge Station Pro ที่ชาร์จตัวใหม่ของ Ford

คือเมื่อเราชาร์จรถไว้ที่บ้าน หากเกิดไฟดับ รถของเราทำหน้าที่เหมือนเครื่องสำรองไฟ ทาง Ford เคลมว่าถ้าหากใช้ไฟเฉลี่ย 30 kWh ต่อวัน รถคันนี้จะสำรองไฟให้บ้านของคุณได้นานต่อเนื่องถึง 3 วันเลย

 

 

ภายในห้องโดยสารมาพร้อมจอเครื่องเสียงขนาดใหญ่ระบบสัมผัส กว้าง 15.5 นิ้ว พร้อมระบบผู้ช่วย SYNC® 4A รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto พร้อมระบบสั่งงานด้วยเสียง Amazon Alexa หน้าจอแสดงผลการขับขี่แบบดิจิตอลขนาด 12 นิ้ว

 

.

 

Ford F-150 Ligthing จะมาพร้อมขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ขับเคลื่อน 4 ล้อ ให้พละกำลังสูงสุด 563 แรงม้า แรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 1,050 นิวตันเมตร อัตราเร่งจาก 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมงทำได้ภายใน 4.5 วินาที ความสามารถในการลากจูงน้ำหนักสูงสุด 4.5 ตัน

ทางด้านความจุแบตเตอรี่ยังไม่มีการประบุตัวเลขออกมา แต่ Ford บอกว่ารถกระบะไฟฟ้าคันนี้จะมีระยะทางต่อการเริ่มต้น 370 กิโลเมตร/ชาร์จ และสามารถเพิ่มเป็น 482 กิโลเมตร/ชาร์จได้

 

.

 

Ford F-150 Ligthing เปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการออกมาแล้ว รุ่นเริ่มต้นเคาะราคาที่ 39,974 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.25 ล้านบาท) ส่วนรุ่นท็อปอยู่ที่ 90,474 (ประมาณ 2.8 ล้านบาท) โดยจะพร้อมวางจำหน่าอย่างเป็นทางการในปี 2022

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา ford

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!