ในช่วงที่ผ่านมาชื่อของ Foxconn ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของโลกจากไต้หวัน ถูกพูดถึงอย่างมากในวงการยานยนต์ หลังจากมีข่าวออกมาว่า พวกเขากำลังจะทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าและประกาศจับมือกับปตท. ตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทยภายในปี 2022

ล่าสุดสื่อยานยนต์จากต่างประเทศ ได้มีการเผยภาพหลุดของรถยนต์ไฟฟ้าจาก Foxconn ออกมา ซึ่งคาดว่าจะเป็นรถที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้

 

 

ภาพถ่ายชุดนี้ถูกเผยแพร่โดย Autohome สื่อยานยนต์ชื่อดังจากประเทศจีน โดยระบุว่าเป็นรถ 1 ใน 3 รุ่นของ Foxconn ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 ตุลาคม 2021

รายละเอียดรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของ Foxconn ยังไม่มีการพูดถึงมากนัก แต่จากภาพที่หลุดออกมาเผยให้เห็นดีไซน์ภายนอกของตัวรถอย่างชัดเจน ตัวมาในสไตล์คูเป้ 4 ประตู

ด้านหน้าตกแต่งด้วยสีทูโทน ไฟหน้าเป็นแบบเชื่อมต่อกัน ดูคล้ายกับรถยนต์ไฟฟ้าอย่าง Lucid Air

 

 

ก่อนหน้านี้สำนักข่าว Nikkei Asia รายงานว่า Foxconn เตรียมสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐอเมริกาและไทยภายในปี 2022  และจะเริ่มการผลิตจำนวนมากภายในปี 2023

ในส่วนของประเทศไทยก่อนหน้านี้มีรายงานว่า โรงงานในไทยจะเป็นการร่วมมือกันกับ ปตท. เพื่อผลิตใช้งานในประเทศ ก่อนที่จะขยายสู่การขายในตลาดอาเซียนต่อไป โดยโรงงานแห่งนี้จะมีกำลังการผลิตแรกเริ่ม 150,000 – 200,000 คันต่อปี

 

 

เมื่อปี 2020 Foxconn เปิดตัว MIH electric modular platform แพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าของตัวเองออกมาสามารถปรับใช้กับแชสซีส์ได้หลากหลาย ทั้งซีดาน, เอสยูวี หรือยานยนต์เพื่อการพาณิชย์รูปแบบอื่นๆ ใช้แบตเตอรี่แบบ Solid State

โดยทาง Foxconn ได้เจรจากับผู้ผลิตรถยนต์หลายราย คาดว่าจะสามารถผลิตชิ้นส่วนและบริการอื่นๆ สำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าได้ 10% ภายในปี 2025

การเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของ Foxconn และรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวเร็วๆ นี้ จะน่าสนใจแค่ไหน ต้องติดตามกันต่อไป…

 

 

ที่มา autohome, asia.nikkei

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!