บนโลกนี้มีผู้ผลิตรถยนต์อยู่มากมายหลายแบรนด์ เรียกได้ว่าเยอะจนจำแทบไม่หมด ให้ลองไล่ชื่อตั้งแต่ฝั่งญี่ปุ่น จีน ยุโรป ไปยันสหรัฐอเมริกา ก็คงมีไม่กี่คนบนโลกที่ทำได้หมดแน่ๆ

แต่รู้หรือไม่ว่า รถยนต์ที่คุณขับอยู่นั้น ไม่ได้เป็นแบรนด์เดี่ยวๆ เท่านั้น แต่แบรนด์หนึ่ง ก็อาจจะเป็นแบรนด์ลูกในเครือของแบรนด์ใหญ่อีกต่อ?!

เพราะในโลกของธุรกิจ บางครั้งก็เกิดสถานการณ์ “ปลาใหญ่กินปลาเล็ก” ที่แบรนด์ใหญ่กว่า ทำการเข้าควบกิจการแบรนด์ที่เล็กกว่า หรือกำลังมีปัญหาทางการเงิน

หรือทางแบรนด์อาจจะสร้างแบรนด์ใหม่ขึ้นมาต่างหากเลย เพื่อเจาะตลาดกลุ่มใหม่ที่แบรนด์เดิมไม่สามารถทำได้

 

มาถึงตอนนี้ คุณอาจจะเกิดความสงสัยขึ้นมาแล้วว่ารถที่คุณขับอยู่ในตอนนี้ หรือแบรนด์ที่คุณรู้จัก มันอยู่ในกลุ่มทุนไหนกัน?

วันนี้เราจะพาคุณไปหาคำตอบกันครับ…

 

Volkswagen Group

Volkswagen Group ถูกยกให้เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์อันดับต้นๆ ของโลกนี้  เพราะพวกเขามีแบรนด์ที่มีชื่อเสียงทั่วโลกอยู่ในเครือหลายแบรนด์

รถของกลุ่มนี้จะเป็นแบรนด์ยุโรปเป็นหลัก และเน้นจำหน่ายไปทั่วโลก และหลากหลายเซกเมนต์ตั้งแต่ระดับอีโคคาร์ ไปจนถึงรถสปอร์ตระดับไฮเปอร์คาร์กันเลย

แบรนด์ในเครือ Volkswagen ประกอบไปด้วย Audi, Bentley, Bugatti, Skoda, Lamborghini, Seat, Man, Porsche และ Scania เป็นต้น

 

BMW Group

ในปี 1994 ค่ายใบพัดจากเยอรมนีได้เข้าซื้อกิจการ Rover Group กลุ่มผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอังกฤษในปี 1994 ซึ่งประกอบไปด้วยแบรนด์ Rover, Land Rover, Mini และ MG

แต่หลายแบรนด์นั้นขาดทุนจึงต้องขายต่อออกไป เหลือไว้เพียงแค่ Mini เท่านั้น

จากนั้นในปี 1998 BMW ก็ได้สิทธิ์ของ Rolls-Royce มาจาก Volkswagen Group อีกที ทำให้ค่ายจากเยอรมนีนี้ ปัจจุบันมีแบรนด์จากเกาะอังกฤษอยู่ในเครือถึงสองแบรนด์

 

Toyota Motor Corporation

Toyota ได้ก่อตั้ง Lexus ขึ้นมาเป็นแบรนด์ย่อยในเครือ โดยมีเป้าหมายเพื่อทำตลาดรถหรูหราโดยเฉพาะ โดยเริ่มจากการนำรถหรูของค่ายไปขายในสหรัฐอเมริกา

จากนั้นในปี 2016 Toyota ก็ได้เข้าควบกิจการของ Daihatsu หลังจากที่แบรนด์รถยนต์จากโอซาก้ากำลังประสบปัญหาทางการเงินอย่างหนัก

และนั่นทำให้เจ้าตลาดรถยนต์ที่มีรถขายอยู่ทั่วโลกนี้ ครอบคลุมในทุกตลาดยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

Tata Group

นอกจาก Tata Motors แล้ว บริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติอินเดียอย่าง Tata Group ยังได้เข้าควบกิจการของ Jaguar และ Land Rover สองค่ายรถยนต์สัญชาติอังกฤษอีกด้วย ใครจะคิดว่าสองแบรนด์อังกฤษนั้นจะตกเป็นของอินเดียไปแล้วล่ะ (ซื้อต่อจาก Ford ในปี 2008)

 

Honda Motor Company

Honda ได้ก่อตั้ง Acura ขึ้นมาในปี 1986 เพื่อทำตลาดรถยนต์ระดับหรูหรา พรีเมียม ขึ้นในสหรัฐอเมริกา (คล้ายกับ Lexus ของ Toyota)

 

Hyundai Motor Company

ที่เกาหลีใต้ Hyundai คือค่ายรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 1 ของประเทศ และเมื่อปี 2015 พวกเขาก็ได้เข้าซื้อหุ้นของ Kia Motor ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 มาครอบครอง

กลายเป็นว่าพวกเขาก็เป็นเจ้าตลาดของอุตสาหกรรมยานยนต์เกาหลีใต้โดยสมบูรณ์

นอกจากนี้ ในปี 2015 Hyundai ได้ก่อตั้ง Genesis ขึ้นมาเป็นแบรนด์ถูกซึ่งเน้นทำตลาดรถยนต์แบบหรูหราอย่างเดียวเท่านั้น

(กรณีนี้คล้ายๆ กับของ Toyota และ Honda เช่นกัน)

 

 

General Motors

แบรนด์รถจาก General Motors ที่คุ้นกับคนไทยมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Chevrolet ส่วนแบรนด์อื่นๆ นั้นไม่ได้มีการขายในไทยโดยแพร่หลาย

แต่นอกจาก Chevy แล้ว พวกเขายังมีแบรนด์อยู่ในเครืออีกถึง 6 แบรนด์ ประกอบไปด้วยแบรนด์สัญชาติอเมริกันอื่นๆ อย่าง Cadillac, GMC, Buick, Holden จากออสเตรเลีย, Wuling และ Baojun จากจีน

 

Fiat Chrysler Automobiles

FCA คือเครือรถยนต์ที่เกิดจากการรวมตัวกันระหว่าง Fiat ค่ายรถยนต์จากอิตาลี และ Chrysler ค่ายรถยนต์จากอเมริกา ขึ้นมาในปี 2014

โดย Fiat นั้นมี Lancia, Maserati และ Alfa Romeo อยู่ในเครือ ส่วน Chrysler มี Jeep และ Dodge ในเครือ

ทำให้ FCA เป็นอีกหนึ่งเครือที่มีแบรนด์รถยนต์ชื่อดังมากมายอยู่ในเครือ

 

Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance

ในปี 1999 ได้เกิดการจับมือเป็นพันธมิตรระหว่าง Nissan ค่ายรถยนต์ชั้นนำจากญี่ปุ่น และ Renault ค่ายรถยนต์ชั้นนำจากฝรั่งเศส เกิดเป็น Renault-Nissan Alliance ขึ้นมา

Nissan นั้นมีแบรนด์ย่อย 2 แบรนด์ในเครือ ประกอบไปด้วย Datsun แบรนด์ย่อยสำหรับตลาดโลว์คอส และก่อตั้ง Infiniti ขึ้นมาเพื่อทำตลาดรถหรู (รถเอเชีย จะทำแบรนด์แยกมาเพื่อขายรถหรูโดยเฉพาะ)

ด้าน Renault ก็มีแบรนด์ย่อยในเครือมากมายทั้ง Alpine, Dacia, Lada และ Venucia ซึ่งเป็นแบรนด์รถยนต์ที่อาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูคนไทยเท่าไหร่นัก

และเมื่อปี 2016 ได้มีคดีความเกิดขึ้น หลังจากที่ Mitsubishi ถูก Nissan จับได้ว่ามีความผิดในการจงใจตกแต่งตัวเลขอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานในรถที่พวกเขาร่วมกันผลิตขึ้นมา

Nissan จึงใช้โอกาสนี้ ทุ่มเงินซื้อหุ้น 34% และเข้าควบกิจการของ Mitsubishi เสียเลย

ทำให้เกิด Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance ขึ้นมา กลายเป็นหนึ่งในเครือรถยนต์ที่ใหญ่พอๆกับ Volkswagens Group เลยทีเดียว

 

สรุปภาพรวม 10 แบรนด์ในเครือ Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance

 

จะเห็นได้ว่าในโลกของธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจยานยนต์นั้นช่างซับซ้อน และไม่แน่ว่าแบรนด์ที่คุณมองว่าเป็นคู่แข่งกัน พวกเขาก็เพียงแต่แข่งกันเพื่อทางเลือกของลูกค้าที่มากขึ้น

สุดท้ายผลประโยชน์ก็จะเข้าไปยังบริษัทแม่ยักษ์ใหญ่นั่นเองครับ…

 

ที่มา: businessinsider

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...