หลังการปรับกลยุทธ์ที่สำคัญ ซึ่งรวมถึงการยกเลิกทำตลาดในประเทศที่ขายไม่ค่อยดี(ที่ไทยก็โดนไปเช่นกัน)

ล่าสุดทาง General Motors หรือ GM ได้ประกาศแผนการของรถยนต์ไฟฟ้า ในอนาคตออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แผนการดังกล่าวถูกเผยแพร่สู่สาธารณะชนเมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา ภายในงาน GM EV Day หรืองานที่เรียกว่า “งานโชว์แผนรถไฟฟ้า GM” ซึ่งจัดขึ้นรัฐมิชิแกน

ในงาน GM EV Day ได้มีการพูดถึงแนวทางการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต พร้อมทั้งเปิดตัวแพลตฟอร์มแบตเตอรี่ตัวใหม่ “Ultium battery technology” ที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของ GM วิ่งได้ไกลถึง 650 กิโลเมตรต่อการชาร์จ

ค่ายรถยักษ์ใหญ่แห่งสหรัฐบอกอะไรกับเราบ้าง Magcarzine.com สรุปมาให้อ่านกันครับ…

 

 

ปีหน้า GM จะมีรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ 10 รุ่นจากทุกแบรนด์ในเครือ

“ทีมเรายอมรับความท้าทายของการเปลี่ยนแปลงในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ GM  ซึ่งเราได้วางตำแหน่งของบริษัทเพื่อรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต” Mary Barra ผู้บริหารของ GM กล่าวไว้ภายในงาน

เป้าหมายหลักของ GM ในกลยุทธ์ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ก็คือการสร้างระบบขับเคลื่อนที่มีความยืดหยุ่น หรือว่าง่ายๆ ก็คือสามารถแชร์ระหว่างแบรนด์ในเครือได้

อย่างที่เราทราบว่า ค่าย GM มีแบรนด์รถที่ทำตลาดมากมาย และมีทุกแบบตั้งแต่รถคันเล็ก ไปจนถึงสปอร์ตคาร์

การสร้างระบบขับเคลื่อนที่ใช้ร่วมกันได้หมด ก็เพื่อให้พวกเขามีรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเข้าไปทำตลาดในทุกกลุ่ม ไล่ตั้งแต่รถขนาดเล็ก ไปจนถึงกลุ่มรถหรู

 

Mary Barra ผู้บริหารของ GM

 

จากแผน EV ที่ประกาศออกมา อีก 3 ปีข้างหน้า GM จะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าถึง 22 รุ่นจากแบรนด์ในเครือทั้งหมด แต่หากนับเฉพาะปีนี้จะมีรถอีกหลายรุ่นที่จ่อคิวเปิดตัว

ไล่ไปตั้งแต่รถเล็กอย่าง Chevrolet Bolt EV ที่จะปรับโฉมใหม่

Cadillac Lyriq รถ SUV ไฟฟ้าหรู

และกระบะ Hummer จากแบรนด์ GMC ที่สร้างความฮือฮาไปเมื่อช่วงก่อน

 

โดยรถ 2 รุ่นหลังอย่าง Cadillac Lyriq และ Hummer จะเป็นรถที่ใช้แพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าเจเนอร์เรชั่นที่ 3 และ Ultium batteries ที่เป็นแบตเตอรี่ตัวใหม่

ซึ่งมันคืออะไรนั้น เรากำลังจะอธิบายให้คุณเข้าใจในหัวข้อถัดไปครับ

 

 

แผนพลิกเกมด้วยแบตเตอรี่และระบบขับเคลื่อน

Ultium batteries และระบบขับเคลื่อนตัวใหม่ถือเป็นไฮไลต์สำคัญของแผน EV จาก GM

จากในแผนกลยุทธ์ของพวกเขาสรุปออกมาเป็นข้อๆ ได้ดังนี้

 

เริ่มจาก ระบบขับเคลื่อน

– GM จะเปิดตัวแพลตฟอร์มรถยนต์ไฟฟ้าตัวใหม่ ซึ่งเป็นเจเนอร์เรชั่นที่ 3

– แพลตฟอร์มนี้จะถูกปรับใช้กับรถทุกกลุ่มทั้ง SUV, ครอสโอเวอร์,รถเก๋ง และรถเพื่อการพาณิชย์ ของแบรนด์ในเครือ

– รถยนต์ไฟฟ้าและระบบขับเคลื่อนตัวใหม่จะมีความซับซ้อนน้อยลง โดยคร่าวๆ จะมีชิ้นส่วนประมาณ 19 ชิ้น ต่างจากเครื่องยนต์สันดาปที่มีมากถึง 500 ชิ้น

 

แพลตฟอร์มใหม่ของ GM ในงาน GM EV day

 

แบตเตอรี่

– Ultium batteries ใช้เซลล์แบตเตอรี่แบบซอง (pouch-style cells) ที่สามารถจัดเรียงได้ทั้งแบบแนวนอนและแนวตั้ง ต่างจากเซลล์แบตแบบแท่งที่เรียงได้เฉพาะในแนวตั้ง

– แบตเตอรี่แพ็คของ GM มีความจุตั้งแต่ 50 kWh ถึง 200 kWh ซึ่งทำให้รถสามารถทำระยะทางได้สูงสุดราวๆ 650 กิโลเมตรต่อการชาร์จ (400 ไมล์)

– รองรับการชาร์จเร็ว DC fast charging ซึ่งแบตเตอรีของ GM สามารถรับกำลังไฟได้สูงถึง 350 kW ในขณะที่แบตเตอรี่ทั่วไปรับได้ 200 kW

– GM วางแผนทำให้แบตเตอรี่ราคาถูกลง พวกเขาจับมือกับ LG Chem เพื่อพัฒนาแบตเตอรี่ โดยตั้งเป้าให้มีราคาไม่เกิน 100 ดอลลาร์สหรัฐ/kWh (ประมาณ 3,000 บาท/kWh)

 

Ultium batteries แบตเตอรี่แบบใหม่ของ GM

 

มีการคาดการณ์จากนักวิเคราะห์ว่า ตั้งแต่ปี 2025-2030 ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว และอาจทำยอดขายได้ถึง 3 ล้านคัน ซึ่ง GM เองก็อยากมีส่วนแบ่งในเค้กก้อนนั้นด้วยเช่นกัน

นอกจากการทำตลาดในบ้านเกิดแล้ว พวกเขายังตั้งเป้าในตลาดโลกอีกด้วย โดย GM คาดว่า ในตลาดที่ยังคงส่งรถไปขายอยู่ (รวมถึงเมืองจีนด้วย)

พวกเขาจะสามารถทำยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกได้มากกว่า 1 ล้านคัน ในอีก 5 ปีข้างหน้า

 

หลังการประกาศถอนทัพจากบ้านเรา รวมทั้งเลิกขาย Holden ที่ออสเตรเลีย หลายคนคาดว่า GM อาจกำลังอยู่ในช่วงขาลงแล้วหรือ!?

แต่จากแผน EV ที่เพิ่งประกาศออกมา ดูเหมือนว่าพวกเขาจะพยายามปรับตัวเพื่อเข้าสู่โลกในยุคใหม่

เป็นไปได้ว่า ค่ายรถอเมริกันรายนี้ อาจจะกำลังอยู่ในช่วงขาลงจริงๆ หรือ.. อีกทางหนึ่งก็คือการย่อตัว เพื่อกระโดดขึ้นมาใหม่ให้สูงกว่าเดิมอีกครั้ง

พวกเขาจะกระโดดขึ้นมาได้อย่างสวยงาม และคงความเป็นยักษ์ใหญ่อย่างที่เคยเป็นมาได้หรือไม่ เราคงต้องคอยให้ “เวลา” เป็นผู้ตอบคำถามนี้ในอนาคตครับ…

 

ที่มา gm, cnn, insideevs

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!