ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกันยายน ปี 2562 ที่ผ่านมา Great Wall Motors ค่ายรถยนต์จากจีน ได้ทำการเปิดตัวรถกระบะคันใหม่ Great Wall Cannon ออกมา

พร้อมประกาศว่าพวกเขามีแผนจะนำรถรุ่นนี้ไปทำตลาดนอกประเทศจีนทั่วโลก และก้าวขึ้นเป็นเจ้าตลาดรถกระบะของโลก ต่อจาก Toyota และ Ford ให้ได้

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง : Great Wall Cannon กระบะคันใหม่จากแดนมังกร ที่หวังลุยตลาดโลก ราคาเริ่มต้น 540,000 แสนบาท

 

Great Wall Cannon

 

และข่าวล่าสุดที่ออกมาในเช้าวันนี้ (17 กุมภาพันธ์ 2563) ได้เผยว่า General Motors ได้ประกาศยุติขายรถ Chevrolet ในประเทศไทย หลังจากกำลังจะขายโรงงานผลิตรถที่จังหวัดระยอง ให้กับ Great Wall Motors

 

General Motors (GM) เครือรถยักษ์ใหญ่จากอเมริกา ได้ออกมาประกาศยุติการจัดจำหน่ายรถยนต์ Chevrolet ในประเทศไทย…

Magcarzine.com ข่าวสารยานยนต์ ให้คุณรู้จริงก่อนใคร 發佈於 2020年2月16日 星期日

 

Great Wall Motors เขียนในแถลงการณ์ว่ามีแผนจะรุกตลาดอาเซียนโดยมีประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง ทั้งการผลิต วิจัยและพัฒนา รวมถึงจะส่งออกรถไปที่ออสเตรเลียด้วย

ทำให้เราคาดการณ์ว่า Great Wall มีแผนกำลังจะใช้โรงงานดังกล่าว ในการผลิตรถกระบะ เพราะที่กล่าวไปตอนต้นว่าค่ายจากจีนนี้ต้องการเป็นเจ้าตลาดรถกระบะ

หมายความว่า ไทย คือประเทศที่พวกเขาต้องตีตลาดให้แตก เคียงคู่กับ ออสเตรเลีย และ อเมริกา ซึ่งเป็น 3 ประเทศที่นิยมกระบะ 1 ตันมากที่สุดในโลก

ซึ่งล่าสุดทางสื่อออสเตรเลียก็ออกมารายงานว่า Great Wall Cannon เตรียมจะเปิดขายที่แดนจิงโจ้ใรช่วงปลายปีนี้ หรืออย่างช้าก็คือต้นปีหน้า

ทำให้มีโอกาสสูงที่ประเทศไทย อาจเป็นประเทศต่อไปที่ Great Wall Motors เข้ามารุกตลาดนั่นเอง…

 

ทำให้วันนี้เราจะพาผู้อ่านไปรู้จักกับ Great Wall Cannon กันก่อนครับ

 

Great Wall Cannon นั้นถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์ม P71 ซึ่งพัฒนาออกมาทั้งเวอร์ชั่น รถยนต์นั่ง รถบรรทุกเชิงพาณิชน์ และ Off-Road ตามแบบฉบับของกระบะที่มีขายในไทยเป๊ะ

ส่วนรถที่เปิดตัวออกมาเมื่อปีที่แล้วนั้น เป็นรถกระบะเวอร์ชั่นรถยนต์นั่ง 4 ประตู ขนาด 1 ตัน มีขนาดมิติตัวถังที่ 5,410 x 1,934 x 1,886 มม. (ยาว x กว้าง x สูง) ฐานล้อยาว 3,230 มม.

หมายความว่า เมื่อเอา Great Wall Cannon มาเทียบกับกระบะ 4 ประตู จากค่ายเจ้าตลาดในบ้านเรา จะใหญ่กว่าอยู่พอสมควร ซึ่งทางค่ายก็จะใช้จุดนี้เป็นจุดแข็งให้กับรถตัวเองนั่นเอง

 

 

Great Wall Cannon ที่เปิดตัวออกมานั้นติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร พ่วงด้วยเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 197 แรงม้า

จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด และโหมด Manual ขับเคลื่อน 4 ล้อ

 

อีกหนึ่งจุดเด่นของรถคันนี้คือความหรูหราภายในรถที่ใส่มาให้อย่างจัดเต็ม

.

.

.

 

ในข่าวเผยว่าดีลระหว่าง General Motors และ Great Wall Motors จะจบลงและทำการส่งมอบโรงงานภายในสิ้นปี 2563 นี้ ก่อนจะเริ่มผลิตรถในปีหน้า 2564

ก็ต้องรอดูกันว่า Great Wall มีแผนจะทำตลาดอย่างไร จะทำได้ดีแค่ไหนในตลาดบ้านเรา และจะใช้เวลานานเท่าไหร่เราถึงจะได้เห็นรถออกวางขายอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมออกมาอัปเดต เราจะนำมารายงานให้ทราบเพิ่มเติมกันครับ..

 

.

.

.

 

ที่มา: gwm-global, motor1,

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...