หลังจากที่ Toyota GR Yaris เปิดตัวไปเมื่อต้นปีและวางขายในช่วงกลางปีที่ญี่ปุ่น ได้มีการระบุแล้วว่าตลาดต่อไปที่ GR Yaris จะถูกนำไปขายคือที่ออสเตรเลีย

ซึ่งพวกเขาได้ทำการเปิดให้จองรถไปเมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา โดยรถจะมีจำนวนจำกัด 1,000 คันเท่านั้น ทำราคาเริ่มต้นที่ 39,950 ออสเตรเลียนดอลลาร์ฯ (ราวๆ 906,000 บาท)

และล่าสุดได้มีรายงานออกมาแล้วว่ามียอดสั่งจอง GR Yaris เข้ามาถึง 560 คันใน 24 ชั่วโมงแรกของการเปิดจอง และยอดจองก็ครบ 1,000 คัน หลังจากผ่านไป 6 วัน

 

 

จะเห็นได้ว่าในปีนี้มีข่าวของToyota GR Yaris ออกมาบ่อยมาก เพราะนี่คือรถที่ Toyota จริงจังกับการพัฒนาที่สุดในปีนี้นั่นเองครับ

เนื่องจากพวกเขามีเป้าหมายคือการนำรถคันนี้คว้าแชมป์ในการแข่งขัน World Rally Championship (WRC) มาให้ได้ ด้วยการลงแข่งภายใต้ทีม Gazoo Racing ที่ Toyota กำลังปลุกปั้นอย่างมากในช่วงปีหลังๆ นี้

 

Toyota GR Yaris นั้นเป็นรถแบบ 3 ประตูที่ใช้พื้นฐาน TNGA ของ Yaris รุ่นธรรมดาเวอร์ชั่นญี่ปุ่นและยุโรป (คนละพื้นฐานกับ Yaris ไทย) มาปรับใหม่หมดทั้งช่วงล่าง ระบบขับเคลื่อน และเครื่องยนต์

เพราะทางรายการ WRC มีข้อบังคับว่ารถที่จะเข้าแข่งได้จะต้องถูกผลิตออกมาขายทั่วไป ขายได้ในจำนวนมากกว่า 25,000 คัน ในระยะเวลา 12 เดือน

 

 

ชุดช่วงล่างใน GR Yaris เป็นการผสมผสานระหว่าง 2 แพลตฟอร์ม โดยด้านหน้าจะเป็น GA-B ที่ใช้กับ Yaris 2020 เวอร์ชั่นญี่ปุ่น

ส่วนทางด้านหลังจากเป็น GA-C มีการปรับเซ็ตใหม่เพื่อรองรับให้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ GR-FOUR ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่

 

 

ขุมพลังของ GR Yaris เวอร์ชั่นออสเตรเลีย จะเป็นสเปคเดียวกับที่วางขายในญี่ปุ่น ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

เบนซิน 1.6 เทอร์โบ

เครื่องยนต์ 3 สูบ เทอร์โบชาร์จ ให้กำลังสูงสุดที่ 272 แรงม้า แรงบิด 370 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ GR-FOUR

ตัวเลขความเร็วและอัตราเร่งจากโรงงานถือว่าน่าสนใจไม่น้อย GR Yaris ทำอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายใน 5.5 วินาที

โดยที่ความเร็วสูงสุดนั้น จะถูกจำกัดไว้ที่ 230 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

 

ออปชั่นภายในของ Toyota GR Yaris ก็ให้มาอยา่งจัดเต็ม ทั้งเบาะหนังและกำมะหยี่, แป้นเหยียบเหล็ก, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ, ระบบเล่นสื่อรองรับ Apple CarPlay / Android Auto, ลำโพง JBL 8 ตำแหน่ง และอื่นๆ

 

 

Toyota GR Yaris เป็นรถในตระกูล GR รุ่นที่สองต่อจาก GR Supra ซึ่งก็ต้องรอติดตามชมกันว่าจำนวน 1,000 คันที่ถูกนำไปขายที่ออสเตรเลียจะมีกระแสตอบรับออกมาเป็นอย่างไร

และในปีหน้าเราจะได้เห็นรถคันนี้โลดแล่นอยู่ในสนามการแข่งขัน World Rally Championship อย่างแน่นอนครับ…

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา : carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...