ในขณะที่บริษัทกำลังประสบปัญหากับยอดขายที่กำลังถดถอย กลยุทธ์ต่างๆ มักจะถูกงัดออกมาใช้ นั่นรวมไปถึงการมองหาความร่วมมือเพื่อบุกเบิกตลาดกลุ่มใหม่ อย่างเช่นที่ Harley-Davidson กำลังพยายามทำอยู่

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานข่าวว่า ค่ายตราโล่จากสหรัฐอเมริกา ได้บรรลุข้อตกลงกับค่ายรถจากจีนอย่าง Qianjiang Motorcycle ในการเตรียมปล่อยรถรุ่นใหม่ เพื่อลุยตลาดในแดนมังกร รวมไปถึงทวีปเอเชีย

 

 

รายละเอียดของดีลในครั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยออกมามากนัก เพียงแต่มีรายงานว่าการเซ็นสัญญาร่วมกันครั้งนี้ จะเป็นการร่วมมือผลิตรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก เพื่อทำตลาดในกลุ่มเครื่องยนต์ขนาดประมาณ 300 ซีซี

และคาดว่าจะวางจำหน่ายที่ประเทศจีนภายในปี 2020 นี้

 

 

สำหรับราคาที่จะวางจำหน่ายนั้น ทาง Harley ยังไม่ได้เปิดเผยกับสื่อแต่อย่างใด แต่ทางพันธมิตรอย่าง Qianjiang ได้เปรยๆ ออกมาว่ามันจะเป็นรถที่ราคาไม่แพง และคนทั่วไปเข้าถึงได้

 

จากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศเผยว่า การมองหาความร่วมมือในแถบเอเชียของ Harley นั้น เป็นความพยายามรับมือกับนโยบายสงครามการค้าของ โดนัลด์ ทรัมป์

ซึ่งทำให้ทางค่ายต้องแบกรับค่าภาษีที่เพิ่มขึ้น หลังจากการย้ายฐานการผลิตไปในแถบยุโรป

นอกจากนี้ยังเป็นการขยายตลาดเพื่อรับมือกับยอดขายรถ Harley ในสหรัฐอเมริกาที่กำลังลดลง ในขณะที่ต้นทุนการผลิตในประเทศกลับสูงขึ้นอีกด้วย

 

 

Qianjiang Motorcycle ถือเป็นค่ายมอเตอร์ไซค์เบอร์ที่ใหญ่เป็น 2 ของจีน ซึ่งแบรนด์ที่อยู่ภายใต้การดูแลของยักษ์ใหญ่รายนี้ก็คือ Benelli ค่ายมอเตอร์ไซค์จากอิตาลีที่ถูกเทคโอเวอร์เมื่อปี 2005

อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ว่ารถที่จะคลอดออกมาจากโปรเจกต์ดังกล่าว อาจเข้ามาจำหน่ายในบ้านเราด้วย เนื่องจากทาง Harley เองก็ให้ความสนใจกับตลาดในแถบเอเชีย แถมที่ประเทศไทยเองก็มีโรงงานประกอบของค่ายด้วยนั่นเอง

แต่ท้ายที่สุดแล้วจะเป็นอย่างไร รถดังกล่าวจะน่าสนใจแค่ไหน มีโอกาสเข้าไทยหรือไม่ และคนไทยจะได้ซื้อในราคาเท่าไร เราคงต้องติดตามกันต่อไป

ถ้ามีข้อมูลคืบหน้าเพิ่มเติม ทีมข่าว MagCarZine จะนำมารายงานโดยเร็วครับ…

 

ที่มา scmp

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!