ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอถึง WEY Tank 300 รถออฟโรดเอสยูวีคันใหม่จากค่ายรถจีนในเครือของ Great Wall Motors (GWM) กันไปแล้ว

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง : Great Wall เปิดตัว TANK 300 ออฟโรดเอสยูวี เบนซิน 2.0 Turbo 220 แรงม้า ลุ้นให้เข้าไทยกัน!

วันนี้เราจะพาไปชมกับรถคันเดียวกันแต่แปะป้ายอีกแบรนด์ซึ่งก็คือ Haval Big Dog 

 

 

Haval Big Dog นั้นคือรถคันเดียวกับ Wey Tank 300 โดยมีการเปลี่ยนแค่ดีไซน์ในส่วนของกระจังหน้า ไฟหน้า และรายละเอียดเล็กๆ น้อย

รวมถึงจะมีการลดเกรดวัสดุความหรูหราภายในลงเนื่องจากเป็นแบรนด์ที่ถูกวางตลาดต่ำกว่า Wey (อารมณ์เดียวกับ Toyota และ Lexus)

ส่วนชื่อ Big Dog (หมาใหญ่) นั้น มาจากคำว่า “ต้าโก่ว” ซึ่งเป็นชื่อรุ่นในภาษาจีน โดยเหตุผลที่ใช้ชื่อรุ่นนี้เพราะก่อนหน้านี้ทางค่ายได้เปิดโหวตผ่าน WeChat ว่าอยากให้รถรุ่นนี้มีชื่อว่าอะไร

โดยชื่อรุ่นที่มีให้โหวตก็จะมีคำที่แปลเป็นไทยออกมาอย่างเช่น “หมาป่า” “ขวานศึก” หรือ “นักปีนเขา” ซึ่งสุดท้าย หมาใหญ่ก็เป็นชื่อรุ่นที่ถูกโหวตมากที่สุด

 

 

สำหรับ Haval Big Dog เรียกได้ว่าเป็นการเปิดไลน์ใหม่ที่น่าสนใจของค่าย จากเดิมที่รถทุกคันในรุ่น H, F หรือ M ต่างก็มีแต่รถเอสยูวีทั่วไปแบบรถบ้านวิ่งบนถนน

แต่ Haval Big Dog นั้นเป็นรถเอสยูวีคันแรกของค่ายที่ดีไซน์มาสำหรับออฟโรดจริงๆ โดยได้ Phil Simmons อดีตนักออกแบบของ Jaguar Land Rover มาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบรถคันนี้

Haval Big Dog มีขนาดมิติตัวถังอยู่ที่ 4,620 x 1,890 x 1,780 มม. (ยาว x กว้าง x สูง) ระยะฐานล้อ 2,738 มม. และระยะต่ำสุดจากพื้นที่ 200 มม.

 

 

Haval Big Dog มาพร้อมกับขุมพลังเบนซิน 1.5 เทอร์โบชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 169 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 285 นิวตัน-เมตร มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมระบบ Differential Lock ที่จะขาดไม่ได้สำหรับรถออฟโรด

และสื่อจีนระบุว่าจะมีรุ่นเครื่องยนต์ 2.0 เทอร์โบ กำลังสูงสุด 221 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 385 นิวตัน-เมตร ออกตามมาในอนาคตอีกด้วย

รถจะมีโหมดการขับขี่ทั้งหมด 6 โหมดด้วยกัน ได้แก่ Economy, Standard, Sports, Sand, Mud และ Snow

 

 

ราคาของ Haval Big Dog ที่ประเทศจีนยังไม่เปิดเผยออกมา ซึ่งคาดว่าเราจะได้ทราบเมื่อรถส่งถึงดีลเลอร์ทั่วประเทศจีนและพร้อมวางขายในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้

 

ทั้งนี้ก็มารอลุ้นกันว่าในอนาคต GWM มีแผนจะนำรถรุ่นนี้มาประกอบที่โรงงานไทยและทำตลาดในบ้านเราหรือไม่

หลังจากที่เทคโอเวอร์โรงงานต่อจาก General Motors ไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา และได้มีการจดทะเบียนบริษัท Haval Thailand เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไป หากมีอัปเดตเราจะนำมารายงานให้ทราบกันอีกครั้งครับ…

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : carnewschina, autonews.gasgoocarscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...