หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม Civic Type R (FD2) คันนี้ถึงมีราคาสูงนัก เมื่อลองเทียบค่าตัวดูแล้ว ก็พอๆ กับ Civic FK8 ที่เป็น Type R ตัวล่าสุด ในราคารถนำเข้าของบ้านเราเลยก็ว่าได้

สาเหตุที่ทำให้รถคันนี้มีราคาสูง นั่นก็เพราะว่า นี่ไม่ใช่ FD2 ธรรมดาทั่วไป แต่มันคือรุ่นพิเศษในชุดแต่ง Mugen ที่ผลิตออกมาเพียง 300 คัน และมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น!!

 

 

นี่คืออ FD2 Civic Type R Mugen RR ที่มาพร้อมชุดแต่งจาก Mugen และตัวถังสีแดงพิเศษ Milano Red ซึ่งพื้นฐานแล้วมันจะมีน้ำหนักเบากว่า Type R ทั่วไป

ตัวรถมีการรีดน้ำนหนักด้วยการเปลี่ยนชิ้นส่วนบางชิ้นให้เป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ รวมถึงฝากระโปรงอลูมิเนียม ทำให้ตัวรถมีน้ำหนัก 1,255 กิโลกรัม

 

.

 

นอกจากนี้ยังมีของแต่งพิเศษเฉพาะรุ่นอีก เช่นเบาะ Recaro SP-X ล้อขนาด 18 นิ้วแบบ 7 ก้านลาย Mugen และที่ขาดไม่ได้เลยคือโลโก้ Mugen RR ของแท้ที่ติดอยู่ตรงกระจังหน้า และอีกหลายจุดของรถคันนี้

ส่วนทางด้านขุมพลัง FD2 Civic Type R Mugen RR ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร 4 สูบ ผ่านการปรับจูนใหม่โดย Mugen มีบางอย่างที่ถูกเปลี่ยนเช่น แคมชาร์ฟ, ท่อไอเสีย และกล่งอ ECU

ทำให้ได้พละกำลังสูงสุด 237 แรงม้า แรงบิดอยู่ 218 นิวตันเมตร ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ขับเคลื่อนล้อหน้า

 

.

 

FD2 Civic Type R Mugen RR คันนี้คือรถลำดับที่ 24 จาก 300 คัน ถูกใช้งานมาแล้วทั้งหมด 52,946 กิโลเมตร และถูกนำเข้ามายังประเทศอังกฤษ

โดยทาง Torque GT จะตั้งราคาจำหน่ายรถคันนี้อยู่ที่ 89,990 ปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยแบบไม่รวมภาษีก็ประมาณ 4 ล้านบาท…

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา  motor1, torque-gt

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!