เมื่อพูดถึงรถจักรยานยนต์ 2 ล้อของค่ายปีกนก Honda แล้ว หนึ่งในรุ่นที่คลาสสิกตลอดกาลก็คงหนีไม่พ้นตระกูล Super Cub ที่โลดแล่นอยู่ในตลาดมาตั้งแต่ปี 1958 จนถึงปัจจุบัน

และล่าสุดได้มีข่าวรายงานออกมาว่า Super Cub กำลังจะถูกวิวัฒนาการครั้งสำคัญให้กลายมาเป็น มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า หลังจากทาง Honda ได้จดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้วที่สหรัฐฯ

 

ภาพสิทธิบัตร

 

ในสิทธิบัตรที่ถูกจดนั้น Honda ได้จดเอาไว้ว่า “โครงสร้างกล่องใส่แบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า” ซึ่งถึงแม้จะไม่ใช่ระบุว่าเป็น Super Cub เวอร์ชั่นไฟฟ้าโดยตรง

แต่รูปในสิทธิบัตรก็เห็นชัดเจนว่าตรงกับ Honda EV Cub คอนเซปต์มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ค่ายปีกนกได้เผยโฉมออกมาเมื่อปี 2017

 

Honda EV Cub คอนเซปต์ที่ออกมาเมื่อปี 2018

 

ในภาพสิทธิบัตรนั้นเรายังไม่เห็นในส่วนของมอเตอร์ที่ใช้ขับเคลื่อน แต่ได้รู้ว่าทาง Honda กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาแบตเตอรี่ที่สามารถถอดออกจากรถได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องเปิดเบาะเผื่อถอดเหมือนรุ่นอื่นๆ ในปัจจุบัน

ซึ่งเชื่อว่าดีไซน์การออกแบบที่ Honda พัฒนาอยู่นี้ จะทำให้รถมีพื้นที่ใช้สอยใต้เบาะมากขึ้น

 

แบตเตอรี่ถอดได้โดยไม่ต้องเปิดเบาะ

 

ภาพจากสิทธิบัตร

 

หลังจากนี้ก็ต้องรอดูว่ารถจะถูกพัฒนาออกมาเสร็จเมื่อไหร่ และประสิทธิภาพของรถจะออกมาเป็นอย่างไรทั้งด้านกำลังและระยะทางที่ทำได้

และเนื่องจากในเมืองไทยนั้นก็เป็นตลาดมอเตอร์ไซค์สำคัญของ Honda อยู่แล้ว ก็รอติดตามดูกันว่าเมื่อรถเปิดตัวออกมาแล้ว คนไทยเราจะมีโอกาสได้เป็นเจ้าของ Super Cub เวอร์ชั่นไฟฟ้ากันหรือไม่?

หากมีความเคลื่อนไหวออกมาแล้วเราจะนำมาอัปเดตให้ทราบกันอีกครั้งครับ..

 

.

.

 

ที่มา : electrek

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...