ที่ประเทศญี่ปุ่น แม้ Honda จะไม่เป็นที่นิยมมากนักสำหรับรถยนต์นั่งทั่วไป แต่สำหรับรถเล็กประเภท Kei-car แล้ว พวกเขาคือเบอร์ 1 จากการขายรถในตระกูล N ทั้ง N-BOX / N-VAN / N-WGN

และล่าสุด Honda ก็ได้ทำการเสริมทัพให้ตระกูล N แข็งแกร่งขึ้นด้วยการเปิดตัว N-ONE โฉมใหม่ ที่จะเป็นครั้งแรกกับทางเลือกเครื่องยนต์เทอร์โบในรถรุ่นนี้

 

 

Honda N-ONE โฉมใหม่นี้เป็นการปรับไมเนอร์เชนจ์ โดยยังคงเอกลักษณ์ของไฟหน้าและกระจังของรถรุ่นเดิมเอาไว้ แต่ปรับให้ดูทันสมัยมากขึ้น

รถจะมีให้เลือก 3 รุ่นย่อยได้แก่รุ่น Original, Premium และตัวท็อปสุด RS ที่มาพร้อมกับชุดแต่ง ล้อแม็กสีดำ และออปชั่นที่จัดเต็ม

 

รุ่น Original

 

รุ่น Premium

 

รุ่น RS

.

 

โดยปกติแล้วรถประเภท Kei-Car จะติดตั้งเครื่องยนต์ 660 cc ตามกฎหมายกำหนดเอาไว้ แต่ตัวเลขของขุมพลังใน N-ONE ยังไม่มีการเผยออกมาอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้สำหรับรุ่น Original และ Premium ทาง Honda ระบุว่าจะกับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ CVT มีให้เลือกทั้งขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า หรือ ขับเคลื่อน 4 ล้อ

ส่วนรุ่น RS จะเป็นขุมพลัง 660 cc พ่วงเทอร์โบครั้งแรกใน Kei-Car จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือ เกียร์อัตโนมัติ CVT ขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า

 

 

นอกจากนี้แล้วในรุ่นท็อป RS ได้มีการใส่ออปชั่นความปลอดภัย Honda Sensing มาให้ด้วย

.

.

.

 

Honda N-ONE จะเปิดเผยข้อมูลสเปคอย่างเป็นทางการออกมาเพิ่มเติมอีกครั้งเมื่อรถวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการซึ่งจะเป็นช่วงเดือน กันยายน – ธันวาคม ที่จะถึงนี้

ส่วนใครที่หวังจะให้รถรุ่นนี้เข้าไทยก็ต้องทำใจเอาไว้เลยครับ เพราะรถประเภท Kei-Car จะมีขายเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

ซึ่งผู้นำเข้าอิสระ (Grey) ที่นำเข้ารถประเภทนี้มาขายก็ตั้งราคาอยู่ที่หลักล้านเลยทีเดียว ซึ่งอาจจะไม่คุ้มค่ากับรถที่มีเครื่องยนต์แค่ 660 cc ครับ

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : car.watch.impress

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...