ด้วยข้อบังคับการควบคุมมลพิษของยุโรปที่เข้มงวดขึ้นเรื่อยๆ ได้ทำให้ล่าสุด Honda ออกมาประกาศว่า พวกเขาจะหยุดขายรถเครื่องยนต์น้ำมันล้วนที่ยุโรปทั้ง เบนซิน/ดีเซล นับตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป

 

 

Ian Howells รองประธานอาวุโส Honda Motor Europe ได้เผยกับสื่ออังกฤษ Autocar ว่าจะหยุดขายรถเครื่องยนต์สันดาปฯ ล้วนนับตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป

สื่อนอกเผยว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจนัก เพราะปัจจุบันยุโรปได้มีกฎนับเครดิตว่าค่ายรถใดที่สร้างมลพิษจากการขายรถน้ำมันล้วนเกินที่กำหนดไว้ จะต้องเสียค่าปรับจำนวนมหาศาล หรือซื้อเครดิตจากค่ายรถอื่น

 

แม้ในปีที่แล้ว Honda จะเปิดตัวรถยนต์พลังงานทางเลือกมาสองรุ่น ได้แก่ Honda Jazz e:HEV ขุมพลังไฮบริด และ Honda e พลังไฟฟ้าล้วนก็ตาม

แต่ค่าเฉลี่ยการขายรถที่สร้างมลพิษ Honda ก็ออกมาสูงกว่าที่กำหนดเอาไว้ ทำให้พวกเขาต้องจ่ายเงินเพื่อขอซื้อเครดิตมาจาก Tesla นั่นเอง

 

 

เราจะเห็นได้ว่า การปรับแนวทางของ Honda ในยุโรปครั้งนี้ ทำให้ Honda มุ่งเน้นไปด้านรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ทั้งการปล่อย Honda CR-V Hybrid ออกมาที่อังกฤษก่อนหน้านี้

แนวทางดังกล่าวส่งอิทธิพลมาถึงบ้านเราด้วย กับการเปิดตัว Honda City e:HEV ขุมพลังไฮบริดออกมาก่อนหน้านี้พร้อมกับ City Hatchback

 

ในส่วนของรถยนต์ไฟฟ้าล้วนรุ่นต่อจาก Honda e พวกเขาประกาศว่ามีแผนจะเปิดตัวออกมาในปี 2022

ซึ่งรถคันดังกล่าวนั้น ก็ก็ต้องติดตามชมว่าจะออกมาเป็นรถประเภทใด และในอนาคตมันจะถูกนำมาทำตลาดในไทยด้วยหรือไม่ ยังเป็นคำถามที่ไม่มีคำตอบแน่ชัดครับ…

 

 

ที่มา : autocar, insideevs

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...