อย่างที่หลายคนทราบกันดี ในตลาดรถยนต์บ้านเรา “รถกระบะ” ถือเป็นประเภทรถที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเป็นอันดับ 1

โดยในปีที่ผ่านมารถระบะ 1 ตัน (รวมรถกระบะดัดแปลง) สามารถกวาดยอดขายไปได้ถึง 492,129 คัน คิดเป็น 48.8% ของยอดขายรถทั้งประเทศ

ความนิยมที่ว่านี้ได้ดึงดูดผู้เล่นหน้าใหม่ให้เข้ามาลองเสี่ยงในตลาดรถยนต์บ้านเรา อย่างเช่น การเข้ามาของกระบะพันธุ์ยักษ์ MG Extender เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา

จากข้อมูลที่ทีมงาน Magcarzine.com ทราบมา กระบะ MG นั้นยังไม่ใช่ผู้เล่นรายสุดท้ายของตลาดรถกระบะในประเทศไทย

เพราะในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราอาจได้เห็นกระบะใหม่จากทั้งค่ายเกาหลี Hyundai และฝรั่งเศส Peugeot ก็เป็นได้

ซึ่งในบทความนี้ เราจะขอพาไปทำความรู้จัก และเจาะสเปคว่าที่กระบะน้องใหม่ทั้ง 2 ค่ายนี้กันครับ…

 

 

Huyndai เตรียมปล่อยกระบะรุ่นแรก อีก 2 ปีมีแผนตั้งโรงงานในไทย

กระบะรุ่นแรกจากค่าย Huyndai ถูกพูดถึงหลังจากที่ทางค่ายเปิดตัวรถต้นแบบ Hyundai Santa Cruz เมื่อปี 2015 จากนั้นก็เงียบหายไปนาน

แต่ล่าสุดมีรายงานว่าทาง Huyndai เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2021 ที่จะถึงนี้ โดยจะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานในรัฐอลาบามา สหรัฐอเมริกา

สื่อต่างประเทศรายงานเพิ่มเติมว่า กระบะรุ่นใหม่ที่ว่านี้อาจจะมาในรูปแบบตัวถัง Unibody แบบเดียวกับรถเก๋งและรถ SUV ต่างจากกระบะทั่วไปในบ้านเรา

(ซึ่งจะทำให้รถกระบะรุ่นนี้สามารถแชร์แพลตฟอร์มกับ SUV ของทางค่ายอย่าง Hyundai Santa Fe ได้)

 

Hyundai Santa Cruz รถต้นแบบที่เปิดตัวเมื่อปี 2015

.

Hyundai Santa Fe

 

สเปคและราคาคาดการณ์

– ขุมพลังดีเซล 2.0 เทอร์โบและ 2.4 ลิตร ที่ให้พละกำลัง 235 และ 185 แรงม้า

– ระบบขับเคลื่อนล้อหน้า อาจมีออปชั่นขับเคลื่อน 4 ล้อเป็นตัวเลือกเพิ่มเติม

– ราคาคาดการณ์ในต่างประเทศ 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 810,000 บาท)

 

ภาพสปายช็อตของรถกระบะจาก Hyundai

 

คาดการณ์เข้าไทย

สำหรับความเป็นไปได้ในการเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยนั้น เมื่อเดือนมีนาคม 2019 ที่ผ่านมา รองประธานกรรมการบริหาร Hyundai Motor Thailand ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อถึงเรื่องดังกล่าว

โดยเปิดเผยว่าทาง Hyundai มีแผนจะตั้งโรงงานผลิตในบ้านเราอีก 2 ปีข้างหน้า โดยจะใช้ผลิตรถกระบะขนาด 1 ตัน ซึ่งนั่นอาจหมายถึงกระบะรุ่นใหม่ของทางค่ายก็เป็นได้

 

ภาพเรนเดอร์จาก carscoops ที่ดูใกล้เคียงความเป็นจริงกว่าตัวต้นแบบ

 

Peugeot Landtrek การกลับมาของกระบะจากค่ายสิงสำอางค์

Peugeot เป็นอีกหนึ่งค่ายที่ให้ความสนใจในการทำตลาดรถกระบะ หลังจากที่ก่อนหน้านี้พวกเขาเน้นไปที่กลุ่มของรถยนต์นั่งเสียเป็นส่วนใหญ่

ซึ่งการหวนกลับมาสู่ตลาดรถกระบะครั้งนี้ อ้างอิงมาจากผู้บริหารของบริษัทที่ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า Peugeot พร้อมกลับมาลุยตลาดนี้ใหม่อีกครั้ง

หลักการให้สัมภาษณ์ไม่นาน ต้นปี 2020 ค่ายรถจากฝรั่งเศสก็ได้เปิดตัวรถกระบะรุ่นใหม่ของค่ายอย่าง Peugeot Landtrek ที่ใช้พื้นฐานเดียวกับ Changan Kaichen F70 กระบะจากค่ายพันธมิตรในเมืองจีน

 

Peugeot Landtrek

.

 

สเปคเบื้องต้น

Peugeot Landtrek เปิดตัวออกมาด้วยตัวถังถึง 3 แบบคือตอนเดียว, 4 ประตู และหัวลาก โดยมีรายละเอียดของขุมพลังดังนี้

ดีเซล 1.9 เทอร์โบ: กำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด ขับเคลื่อนล้อหลัง หรือขับเคลื่อน 4 ล้อ อัตราสิ้นเปลือง 12.8 กม./ลิตร

เบนซิน 2.4 เทอร์โบ: กำลังสูงสุด 210 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ขับเคลื่อนล้อหลัง หรือขับเคลื่อน 4 ล้อ อัตราสิ้นเปลือง 12.8 กม./ลิตร

(รายละเอียดเพิ่มเติมของ Peugeot Landtrek: เปิดตัว Peugeot Landtrek กระบะดีเซล 1.9T 150 แรงม้า / เบนซิน 2.4T 210 แรงม้า ลุ้นเข้าไทย)

 

 

คาดการณ์เข้าไทย

Peugeot อาจไม่ใช่ชื่อใหม่ในตลาดรถกระบะบ้านเรา เพราะย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 30 กว่าปีก่อน Peugeot เคยส่ง 504 Pickup เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา และได้รับผลตอบรับที่ค่อนข้างดี

(แต่ในยุคหลัง ก็อย่างที่เราทราบกันอ่ะนะ -*-)

สำหรับความหวังที่จะได้เห็นกระบะจาก Peugeot เข้ามาทำตลาดในบ้านเรานั้น ก็ยังพอมีความเป็นไปได้ หลังจากการเปิดตัวรถ SUV ทั้ง 2 โมเดลแรกในบ้านเราเมื่อปีที่ผ่านมา

ทางด้านผู้บริหารของ Peugeot ของไทยเอง ก็บอกว่าทางค่ายเตรียมแผนเปิดตัวรถรุ่นใหม่ปีละ 1 รุ่น ภายในเวลา 5 ปีข้างหน้า ซึ่งรวมถึงซีดานและรถกระบะด้วย

 

Peugeot 504 Pickup ที่เคยเข้ามาทำตลาดในบ้านเรา

 

สรุป

จากการเทียบน้ำหนักความเป็นไปได้แล้ว กระบะจากทางฝั่งของ Peugeot ดูเหมือนจะมีความเป็นไปได้มากกกว่า เนื่องจากพวกเขาเองเพิ่งตั้งตัวแทนจำหน่ายรายใหม่ในบ้านเรา และมีแผนที่ค่อนข้างชัดเจนว่าจะเปิดตัวรถรุ่นใหม่ปีละ 1 รุ่นต่อจากนี้

แต่อย่างไรก็ตาม แผนการตั้งโรงงานผลิตในไทยทาง Hyundai เองก็มองข้ามไม่ได้เช่นกัน เพราะเราอาจจะได้เห็นโรงงานใหม่ของพวกเขาในปีหน้าก็ได้

ซึ่งท้ายที่สุดแล้วกระบะแบรนด์ใหม่ในบ้านเราจะมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน คงต้องติดตามกันต่อไปครับ… แล้วคุณเองล่ะครับ คิดว่ากระบะทั้งสองค่ายนี้น่าสนใจ และจะทำยอดขายได้ดีมากน้อยเพียงใด!?

 

ที่มา mgronline, grandprix, groupe-psa, carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!