ปัจจุบัน Hyundai Motors คือหนึ่งในเครือรถที่ทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า BEV ในหลายๆ ประเทศรวมถึงไทย ด้วยสองแบรนด์หลักของค่ายทั้ง Hyundai และ Kia

แต่ด้วยการที่รถยนต์ไฟฟ้าที่ Hyundai ทำตลาดอยู่นั้น ถูกดัดแปลงมาจากพื้นฐานของรถเครื่องยนต์สันดาปฯ ทำให้ประสิทธิภาพของรถอาจยังไม่สามารถเทียบเท่ากับรถที่ออกแบบมาเป็น BEV โดยตรงได้

ทำให้ ล่าสุด Hyundai ได้ทำการเผยรายละเอียดของ E-GMP พื้นฐานสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมาใหม่ พร้อมประกาศแผนจะออกรถไฟฟ้า BEV ถึง 23 รุ่น ภายในปี 2025

 

 

Hyundai เผยสิ่งที่น่าสนใจของรถยนต์ BEV ที่จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐาน E-GMP เอาไว้ดังนี้

– รถจะสามารถทำระยะทางได้ไกลสุด 500 กม./ต่อการชาร์จ (มาตรฐาน WLTP)

– ใช้เวลาชาร์จภายใน 18 นาที จาก 0-80% ด้วยระบบชาร์จความเร็วสูง จากการรองรับกระแสชาร์จไฟสูงสุด 800V และกำลังไฟสูงสุด 350 kWh

– โมเดลประสิทธิภาพสูงที่สร้างบน E-GMP จะมีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 3.5 วินาที และทำท็อปสปีดได้ 260 กม./ชม.

– ลดความซับซ้อนของชิ้นส่วนที่ใช้ประกอบรถ และสามารถใช้อะไหล่ร่วมกันกับรถได้หลากหลายประเภททั้ง ซีดาน SUV CUV

– ให้ฟีลลิ่งการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม จากการกระจายน้ำหนักหน้า-หลังที่พอดี รวมถึงการติดตั้งแบตเตอรี่เอาไว้ใต้รถ ทำให้มีศูนย์ถ่วงที่ต่ำ

– ภายในจะมีความกว้างสูงสุดเท่าที่กว้างได้ จากการที่ E-GMP ถูกออกแบบมาให้มีฐานล้อยาว ด้านหน้าและด้านหลังที่สั้น และการวางแบตไว้ใต้รถก็ทำให้รถมี Legroom ที่กว้างสบาย

– แชสซีส์รถถูกผลิตมาให้มีความแข็งแรงสูงสุด เพื่อเสริมความปลอดภัยของรถให้มากขึ้น

 

 

Hyundai ตั้งเป้าเอาไว้ว่าจะใช้พื้นฐาน E-GMP นี้ในการออกรถยนต์ไฟฟ้า 23 รุ่นภายในปี 2025 โดย 11 รุ่นจะเป็นรุ่นใหม่ของรถที่ทำตลาดอยู่แล้วอย่างเช่น IONIQ Electric และ Kona Electric

โดยคาดว่ารถรุ่นแรกบนพื้นฐาน E-GMP จะเปิดตัวออกมาในปี 2021 ที่จะถึงนี้

อีกทั้งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผานมา Hyundai ได้เปิดตัวแบรนด์ย่อยใหม่ IONIQ ที่จะเน้นด้านรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ซึ่งพวกเขาเผยว่าจะเปิดตัวรถรุ่น IONIQ 5,6 และ 7 ออกมาภายในปี 2024 ที่จะถึงนี้

หลังจากนี้รถยนต์ไฟฟ้าจาก Hyundai จะเปิดตัวออกมาเมื่อไหร่ และน่าสนใจแค่ไหน ก็ต้องรอติดตามชมกันครับ..

 

รถคอนเซปต์ของ IONIQ แบรนด์ย่อยใหม่ของ Hyundai

.

 

ชมรายละเอียดพื้นฐาน E-GMP

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : hyundainews

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...