เมื่อคุณไม่จำเป็นต้องใช้ไขควง ไม่ต้องใช้ประแจ แต่สามารถใช้ “สมาร์ทโฟน” เพื่อปรับแต่งรถยนต์ของตัวเองได้เลย ฟังดูล้ำยุคไหมครับ!?

Hyundai และ Kia สองค่ายยานยนต์จากประเทศเกาหลีใต้ ได้เผยว่ากำลังพัฒนาแอปพลิเคชันตัวใหม่ ที่เปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่เลือกปรับสมรรถภาพของรถยนต์ไฟฟ้าผ่านแอปได้

 

 

สิ่งที่คุณจะปรับแต่งได้นั้น มีตั้งแต่การจำกัดความเร็วสูงสุดของรถ, พลังงานที่จะส่งให้รถ, การตอบสนองของรถ และ พลังงานที่ใช้ในการควบคุมสภาพอากาศในรถ เป็นต้น ทุกอย่างที่ว่ามาทำผ่านแอปได้หมด

ผู้ใช้ยังสามารถเซฟโปรไฟล์รถเอาไว้ได้ หากรถหนึ่งคันมีผู้ใช้หลายคน ก็สามารถเปลี่ยนโปรไฟล์ตามที่แต่ละคนถนัดได้

นั่นทำให้แม้จะสลับสับเปลี่ยนกันใช้รถ คุณก็ไม่ต้องมานั่งตั้งค่าใหม่แต่อย่างใด

 

 

โปรไฟล์ที่เราเซฟไว้ยังสามารถนำไปแชร์ให้กับคนอื่นบนโลกออนไลน์ได้อีกด้วย รวมถึงสามารถนำของผู้ขับคนอื่นมาใช้ก็ได้เช่นกัน

เปิดโอกาสให้ได้ลองว่าการตั้งค่ารถแบบไหนเหมาะกับเราหรือสถานการณ์ในขณะขับขี่มากที่สุด

 

และแน่นอนว่าทาง Hyundai และ Kia จะปล่อยการตั้งค่าสำเร็จรูปที่ดีที่สุดตามแต่สถานการณ์มาให้ อย่างเช่น ขับขี่ในเมือง ขับข้ามเขา หรือ ขับออกนอกชนบท เป็นต้น

นอกจากนี้ ระบบยังเปิดให้เราระบุปลายทางที่จะไป แล้วมันจะทำการวิเคราะห์การตั้งค่าที่เหมาะสมที่สุดว่าระยะทางที่จะไป ควรจำกัดพลังงานไว้เท่าไรได้อีก

เพื่อไม่ให้ผู้ใช้ต้องกังวลว่าจะเหยียบเกินจนพลังงานหมดก่อนถึงที่หมายนั่นเอง

 

 

Hyundai Motor Group ออกมาได้กล่าวว่าโปรเจ็กต์นี้เกิดขึ้นเพราะพวกเขาต้องการเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผู้ใช้รถไฟฟ้าของ Kia และ Hyundai มากขึ้น

เนื่องจากพวกเขามีแผนจะปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าออกมาถึง 23 โมเดล ภายในปี 2025 ซึ่งเราก็ต้องคอยติดตามกันว่าจะมีรุ่นใดน่าสนใจออกมาในอนาคตอันใกล้นี้

 

ที่มา: motor1, drivingelectric, just-auto

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...