เมื่อไม่นานมานี้ Hyundai Kona เวอร์ชั่นที่ทำตลาดในยุโรปมีการปรับข้อมูลในสเปคชีทใหม่ โดยเพิ่มระยะทางจากเดิมที่ทำได้คือ 449 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง เป็น 484 กิโลเมตรด้วยกัน

การปรับระยะทางในครั้งนั้น ทำให้หลายคนตั้งคำถามว่า “พวกเขาทำได้อย่างไร” เพราะความจุแบตเตอรี่ที่ให้มานั้นยังเท่าเดิมที่ 64 kWh และกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าก็เป็นตัวเดิมด้วย

ล่าสุดสื่อยานยนต์อย่าง Autocar ได้ออกมาเปิดเผยถึงเคล็ดลับที่ว่านั้นแล้ว และอาจเป็นแนวทางสำหรับเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า ที่อยากได้ระยะทางต่อการชาร์จเพิ่มขึ้นก็เป็นได้

 

 

ตามรายงานของสื่อเจ้าดังเปิดเผยว่า การแก้ไขช่วงล่างและการปรับชนิดของยางเพื่อช่วยลดแรงเสียดทาน คือเคล็ดลับการเพิ่มระยะทางในครั้งนี้

“การปรับชุดช่วงล่างที่ไม่มีการเปิดเผยข้อมูล และการเปลี่ยนชนิดยาง ทำให้ระยะทางตามมาตรฐานของ WLTP เพิ่มขึ้น ในขณะที่ความจุแบตเตอรี่และพละกำลังของมอเตอร์ยังคงเท่าเดิม”

 

นั่นก็เพราะการเปลี่ยนมาใช้ยางที่แรงต้านการหมุนต่ำ เป็นการลดแรงเสียดทานระหว่างยางและพื้นผิวถนน ส่วนการปรับชุดช่วงล่างใหม่ จะมีส่วนช่วยในเรื่องของแรงต้านอากาศ

และเมื่อทั้ง 2 อย่างมารวมกัน จึงทำให้ระยะทางเพิ่มขึ้นได้ถึง 8% นั่นเอง

 

 

อย่างไรก็ตามสำหรับคนใช้รถทั่วไป การเปลี่ยนยางหรือการเซ็ตช่วงล่างให้ เพื่อเหตุผลของการประหยัดน้ำมันนั้นถือเป็นเรื่องปรกติอยู่แล้ว

แต่ในกรณีของ Hyundai Kona ทำให้เราได้ทราบว่า มันสามารถเพิ่มระยะทางในการชาร์จได้ถึง 30 กิโลเมตร หรือพูดง่ายๆ ก็คือ คุณได้ระยะทางพอๆ กับกรุงเทพ-เมืองนนท์ (แบบรถไม่ติดนะ 555) โดยไม่ต้องยุ่งกับระบบขับเคลื่อนแต่อย่างใด

 

ที่มา insideevs, autocar

Advertisement

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!