หากพูดถึงรถเซลเชื้อเพลิง หรือ FCEV แล้วล่ะก็ หลายคนอาจจะคุ้นชื่อและคิดว่ามีเฉพาะ Toyota Mirai เท่านั้นที่ทำตลาดรถยนต์กลุ่มนี้ หากแต่ยังมี SUV แดนโสมอย่าง Hyundai Nexo ด้วยเช่นกัน

และล่าสุดมีข่าวว่ารถรุ่นนี้ เตรียมวางจำหน่ายที่ประเทศอินเดียในปีหน้าอีกด้วย รายละเอียดเกี่ยวกับ SUV คันนี้จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ติดตามกันได้เลยครับ…

 

 

Hyundai Nexo เปิดตัวครั้งแรกที่งาน CES 2018 ก่อนประเดิมตลาดที่สหรัฐอเมริกาในช่วงปลายดีนั้น

ตัวรถชูจุดเด่นที่ระยะทางต่อการเติมเชื้อเพลิงหนึ่งครั้ง ตัวเลขที่ทางค่ายเคลมเอาไว้ Nexo สามารถวิ่งได้ไกลสุดที่ 611 กิโลเมตรต่อการเติมเชื้อเพลิง 1 ครั้ง

ซึ่งใช้เวลาในการเติมเชื้อเพลิงพอๆ กับ Toyota Mirai ที่ประมาณ 5 นาที แต่สามารถทำระยะทางได้ไกลกว่าถึง 100 กิโลเมตร

(Toyota Mirai โฉมแรกทำระยะทางสูงสุดได้ประมาณ 500 กิโลเมตร)

 

 

ทางด้านขุมพลัง Hyundai Nexo ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 161 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดที่ 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

ภายในห้องโดยสารให้สิ่งอำนยความสะดวกมาครบครันไม่ว่าจะเป็นเบาะคนขับปรับไฟฟ้าได้ 8 ทิศทาง พร้อมระบบอุ่นเบาะ รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด 5 ที่นั่ง

มาพร้อมระบบความบันเทิงหน้าจอสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว เชื่อมต่อได้ทั้ง Android Auto และ Apple CarPlay

 

.

.

 

แผงหน้าปัดแบบดิจิตอล แสดงข้อมูลผ่านจอ TFT ขนาด 7 นิ้ว

 

ในงาน Auto Expo 2020 ที่ประเทศอินเดีย ทางกรรมการผู้จัดการของ Hyundai ได้ยืนยันเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า Hyundai Nexo จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่แดนภารตะในปี 2021

ส่วนราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมาแต่อย่างใด ซึ่งรถที่ทำตลาดในสหรัฐอเมริกาตั้งราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 58,300 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.8 ล้านบาท (ยังไม่ได้หักเงินสนับสนุนจากรัฐ)

 

 

Hyundai Nexo

.

.

.

 

ที่มา electricvehicles, hyundaiusa

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!