เมื่อช่วงต้นที่ผ่านมา Hyundai Santa Cruz กระบะรุ่นแรกของค่ายแดนโสมถูกนำมาพูดถึงในหน้าสื่ออีกครั้ง หลังจากหายหน้าหายตาไปนานสี่ปี นับตั้งแต่การเปิดตัวรถต้นแบบเมื่อปี 2015

จากกระแสข่าวเปิดเผยว่า Hyundai เตรียมปล่อยกระบะรุ่นแรกของค่ายในปี 2021 นี้ โดยจะติดตั้งขุมพลังดีเซล 2.0 เทอร์โบและ 2.4 ลิตร ที่ให้พละกำลัง 235 และ 185 แรงม้า

จากรายงานส่าสุดของสื่อต่างประเทศ ได้มีการพูดถึงราคาเปิดตัวของรถรุ่นนี้ พร้อมทั้งพูดถึงรูปแบบโครงสร้างตัวถัง ที่อ้างว่าจะมาในรูปแบบของกระบะแบบ Unibody ด้วย

 

 

สื่อออนไลน์ Car and Driver รายงาน Hyundai Santa Cruz อาจตั้งราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 810,000 บาท

ส่วนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และการขึ้นสายการผลิตที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะผลิตที่โรงงานในรัฐอลาบามา สหรัฐอเมริกา ในปี 2021 อาจถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19

 

 

สื่อเจ้าดังยังรายงานอีกว่า Hyundai Santa Cruz จะเป็นกระบะในสไตล์ Unibody ที่จะแชร์อะไหล่ร่วมกับ Hyundai Santa Fe รถในสไตล์ SUV ขนาดกลางของทางค่ายที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้

Hyundai Santa Fe

 

สำหรับตัวถังในสไตล์ Unibody เป็นรูปแบบที่นิยมใช้กับรถยนต์ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง รวมทั้งรถ SUV ซึ่งจะมีน้ำหนักเบาและให้ความสะบายแก่ผู้โดยสารมากกว่า

แตกต่างจากโครงสร้างของรถกระบะส่วนมาก ที่จะใช้โครงสร้างแบบ Body-on-frame หรือที่มีกระดองครอบบนแชสซีนั่นเอง ซึ่งโครงสร้างแบบหลังนี้จะเน้นการใช้งานเพื่อลากจูง หรือการใช้งานแบบออฟโรดมากกว่า

 

 

คาดการร์เข้าไทย

เมื่อเดือนมีนาคม 2019 คุณฮอร์เฮ ดิอาซ เดล คาสติลโย ปาเรเดส รองประธานกรรมการบริหาร Hyundai Motor Thailand ได้ให้สัมภาษณ์กับกรังด์ปรีซ์ออนไลน์ถึงแนวโน้มการทำตลาดไทย

เขาระบุว่าทาง Hyundai มีแผนจะตั้งฐานการผลิตรถในประเทศไทยภายใน 2 ปีข้างหน้า ซึ่งรถที่จะผลิตจะเป็นรถกระบะขนาด 1 ตัน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าอาจหมายถึง Hyundai Santa Cruz ก็เป็นได้

 

ภาพเรนเดอร์จาก carscoops

 

กระบะแบบ Unibody อาจเสียเปรียบในเรื่องของการลากจูง และการใช้งานแบบหนักๆ ไม่เหมือนกับโครงสร้างแบบ Body-on-frame ซึ่งอาจจะตอบโจทย์การใช้งงานของลูกค้าในบ้านเรามากกว่า

แต่อย่างไรก็ตาม กระบะแบบ Unibody อาจเหมาะสำหรับลูกค้าบางกลุ่มที่อยากได้กระบะขนาดกลางไว้ในงานในชีวิตประจำวัน เน้นการขับแบบสบายๆ พอบรรทุกของได้เป็นครั้งคราว

ซึ่งหากทาง Hyundai ตั้งใจบุกตลาดกระบะบ้านเราด้วยจุดขายอย่างหลังนี้ ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจได้เห็นกระบะที่ให้ฟีลลิ่งการขับขี่แบบ SUV ในราคาไม่เกินล้านก็เป็นได้ครับ

 

ภาพรถต้นแบบของ Hyundai Santa Cruz

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา grandprix, caranddriver

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!