การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ทั้งโลก ซึ่งยอดขายรถในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ช่วยยืนยันสิ่งนี้ได้เป็นอย่างดี

ที่ประเทศอิตาลี ยอดจดทะเบียนรถใหม่ลดลงมากถึง 98% จาก 107,930 คัน เหลือเพียง 2,182 คัน

ในขณะที่ตลาดรถยนต์ที่ประเทศอังกฤษ ก็ทำยอดขายได้อย่างน่าผิดหวัง มีคนซื้อรถใหม่ประมาณ 4,000 คันเท่านั้นน้อยสุดในรอบ 75 ปี นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

 

แต่ที่ “อินเดีย” ดูเหมือนว่าตลาดรถยนต์จะย่ำแย่กว่าใครเพื่อน เพราะในเดือนที่ผ่านมา ยอดขายรถยนต์ใหม่ของที่นี่เท่ากับ 0 คัน!!

หากใครกำลังสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นที่ประเทศอินเดีย??

ประชากรกว่า 1,300 ล้านคนไม่มีใครคิดจะออกรถใหม่เลยอย่างนั้นหรือ??

ในบทความนี้ MagCarZine.com มีข้อมูลที่น่าสนใจมาฝากกันครับ

 

 

เปิดภาพรวมตลาดรถยนต์อินเดีย

ปี 2019 ที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์อินเดียมียอดขายทั้งสิ้น 2,936,839 คัน หรือประมาณ 3 เท่าเมื่อเทียบกับยอดขายรถยนต์บ้านเรา

Maruti Suzuki (แบรนด์ร่วมทุนของ Suzuki) คือค่ายรถยอดนิยมอันดับ 1 ของชาวอินเดีย กวาดยอดขายในปีที่ผ่านมาไปได้ถึง 1.48 ล้านคัน คิดเป็น 50.6%

ตามมาด้วยกันดับ 2 คือค่ายรถจากเกาหลีอย่าง Hyundai ที่ 510,260 คัน

ส่วน Toyota ทำยอดขายได้เป็นอันดับ 6 ที่ 126,701 คัน

 

 

รถในกลุ่ม Compact Hatchback (ประมาณรถ Eco-Car บ้านเรา) คือรถที่มียอดขายสูงสุดของอินเดีย ในปี 2019 รถกลุ่มนี้ทำยอดขายไปทั้งหมด 693,328 คัน

โดยมี Maruti Swift ครองแชมป์ของรถยนต์ในกลุ่มนี้

 

 

ตัวเลขเกือบ 3 ล้านคันเมื่อปีที่ผ่านถือเป็นยอดขายที่สูงไม่น้อย แต่เชื่อหรือไม่ว่าปีก่อนนั้น ถือเป็นครั้งแรกที่ยอดขายรถยนต์ในประเทศอินเดียลดลง หลังจากเติบโตมา 6 ปี

ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าเป็นผลมาจากปัญหาทางการเมือง และปัญหาด้านเศรษฐกิจ

การชะลอตัวของตลาดรถยนต์ในประเทศอินเดียเมื่อปี 2019 ส่งผลให้ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์มีคนตกงานกว่า 350,000 คน

และดูเหมือนว่าในปี 2020 สถานการณ์จะยิ่งเลวร้ายลงไปอีก…

 

 

จาก “แสน” กลายเป็น “ศูนย์”

ปี 2020 ตลาดรถยนต์อินเดียเปิดตัวด้วยยอดขาย 262,714 คัน ลดลงประมาณ 2,200 คันเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า แสดงให้เห็นถึงสัญญาณการชะลอตัว

แต่นาย Rajan Wadhera ประธานของสมาคมผู้ผลิตรถยนต์อินเดีย ก็ยังมองในแง่ดี เพราะรัฐบาลอินเดียออกนโยบายลดการใช้งานรถยนต์เก่า และลงทุนโครงสร้างพื้นฐานมากขึ้น

เมื่อภาครัฐบีบให้คนซื้อรถใหม่ แถมมีถนนดีๆ ไปทั่วประเทศ คนก็น่าจะหันมาซื้อรถยนต์ขับกันมากขึ้นแน่ๆ เหล่าผู้ผลิตรถในอินเดียหวังไว้แบบนั้น

แต่เมื่อไวรัสโควิดเริ่มแพร่ระบาดทุกอย่างก็เปลี่ยนไป

 

นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีของอินเดีย

 

เดือนเมษายนปี 2019 ยอดขายรถยนต์ในประเทศอินเดียอยู่ที่ 245,599 คัน

โดยมีเจ้า Maruti Suzuki ครองแชมป์เบอร์ 1 ด้วยยอดขาย 131,385 คัน กินส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดถึง 53.5%

แต่ทว่าในเดือนเมษายนของปีนี้ อุตสหกรรมยานยนต์มูลค่า 3.8 ล้านล้านของประเทศอินเดีย กลับมียอดขายรถยนต์เท่ากับ 0 คัน!!

 

รายงานจากสื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า สาเหตุหลักของสิ่งที่เกิดขึ้น มาจากมาตรการล็อคดาวน์ของทางรัฐบาลอินเดีย ที่ประกาศไปเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลมีการปิดโรงงานผลิตและโชว์รูมทั่วประเทศ

มาตรการดังกล่าวยังส่งผลกระทบต่อการส่งออกรถยนต์ของอินเดียด้วย โดย Maruti Suzuki สามารถส่งออกรถได้เพียงแค่ 632 คันเท่านั้น

 

SIAM หรือกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์อินเดีย เปิดเผยว่ามาตการล็อคดาวน์ที่ทางรัฐบาลกำลังทำอยู่ จะส่งผลให้ผู้ผลิตต้องเสียรายได้ถึง 23 ล้านรูปี/วัน (หรือราว 10 ล้านบาท/วัน)

และเมื่อผู้ผลิตขายสินค้าไม่ได้ รัฐก็ขาดรายได้จากภาษีตรงนี้ด้วย

ซึ่งตัวเลขจาก SIAM ระบุว่ารายได้ของรัฐจะหายไปถึง 280 ล้านรูปี หรือราวๆ 119 ล้านบาทด้วยกัน

 

ตารางเปรียบเทียบยอดขายรถเดือนเมษายนของประเทศอินเดีย ที่มา gaadiwaadi.com

 

อินเดียเป็นหนึ่งในประเทศที่ออกมาประกาศใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดในเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด โดยสั่งให้ประชาชนกว่า 1,300 ล้านคนทั่วประเทศห้ามออกจากเคหสถาน

และนอกจากนั้น ยังสั่งห้ามไม่ให้ปะกอบกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั้งหมด ยกเว้นส่วนที่จำเป็นเช่นงานที่เกี่ยวกับสาธารณูปโภค และงานด้านสาธารณสุข

แต่จากรายงานข่าว เราจะเห็นความไม่ร่วมมือของประชาชนจำนวนมาก บางส่วนออกมาทำงานหาเงินประทังชีวิต บางส่วนลงทุนเดินเท้ากลับบ้านในชนบท เพราะไม่มีเงินอยู่ในเมืองแล้ว

ในตอนแรก คำสั่งปิดเมืองทั่วประเทศของอินเดียกำหนดไว้ที่ 21 วัน แต่จนถึงตอนนี้ (7 พฤษภาคม 2563) ได้ล่วงเข้ามาถึงวันที่ 44 แล้ว

หากการล็อคดาวน์ยังคงยืดเยื้อออกไปอีก เป็นที่น่าสนใจไม่น้อยว่า ในเดือนพฤษภาคมนี้ตลาดรถยนต์อันดับ 4 ของโลก จะทำยอดขายได้เท่าไหร่ และกระทบเศรษฐกิจของประเทศแห่งนี้อีกมากน้อยเพียงใด…

 

 

ที่มา autopunditz (1),(2), rushlane, livemint, auto.economictimes, businesstoday

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!