อย่างที่จัวหัวเอาไว้ เพราะล่าสุดมีการเปิดเผยจากทาง Insurance Institute for Highway Safety หรือ IIHS สถาบันประกันภัยความปลอดภัยบนทางหลวงจากสหรัฐ

โดยระบุว่าการที่รถมีถุงลมนิรภัยใส่เข้ามาให้มากเกินไป โดยเฉพาะบางรุ่นนั้นมีถุงลมที่หัวเข่าด้วย แทบจะไม่มีผลในการลดความเสี่ยงจากอาการบาดเจ็บได้เลย

 

 

โดยปรกติแล้วถุงลมนิรภัยที่หัวเข่า มักจะถูกติดตั้งเอาไว้ที่ใต้แผงคอนโซล เพื่อป้องกันการได้รับบาดเจ็บของหัวเข่า (ตามชื่อของมันนั่นเอง)

และยังช่วยลดการเคลื่อนไหวของร่างกายส่วนล่าง เพื่อลดแรงที่จะเกิดขึ้นกับช่วงหน้าอก และช่วงท้องของผู้ขับขี่เมื่อเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

แต่เก็บข้อมูลจากอุบัติเหตุในพื้นที่ 14 รัฐ กลับตรงกันข้าม หลังจาก IIHS พบว่า เมื่อมีถุงลมนิรภัย ความเสี่ยงจากอาการบาดเจ็บที่ผู้ขับขี่ได้รับจะลดลงจากรถที่มีถุงลมนิรภัยที่เข่านั้น

จาก 7.9% เหลือ 7.4% หรือมันต่างกันแค่ 0.5% เท่านั้น ซึ่งถือว่าไม่มีผลทางสถิติจนน่าสนใจ

 

 

นอกจากนี้ทาง IIHS ยังได้เก็บข้อมูลทางทางด้านความปลอดภัยของถุงลมนิรภัยที่หัวเข่า ด้วยการทดสอบจากการชนด้านหน้าทั้งแบบเล็กน้อยและปานกลางกว่า 400 ครั้ง

IIHS รายงานว่า ในการทดสอบการชนด้านหน้าแบบเล็กน้อย ถุงลมนิรภัยที่หัวเข่ากลับเพิ่มความเสี่ยงอาการบาดเจ็บที่ขาส่วนล่าง และกระดูกขาด้านขวา แต่ช่วยลดอาการบาดเจ็บจากศีรษะได้เพียงเล็กน้อย

ส่วนการทดสอบการชนแบบปานกลางนั้น ถุงลมนิรภัยที่หัวเข่าไม่มีผลต่อการบาดเจ็บ

 

การทดสอบการชนด้านหน้าแบบปานกลาง (ซ้าย) และแบบเล็กน้อย (ขวา)

 

อย่างไรก็ตาม IIHS เปิดเผยว่า สาเหตุที่ค่ายรถบางค่ายติดตั้งถุงลมนิรภัยที่เข่ามา เนื่องจากต้องการให้ผ่านการทดสอบโดยรัฐบาลกลางของสหรัฐ ซึ่งในการทดสอบดังกล่าว หุ่นที่ทำการทดสอบนั้นไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัย

และอาจเป็นไปได้ว่าถุงลมนิรภัยที่เข่า สามารถช่วยลดอันตรายให้กับผู้ขับขี่ที่ไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัยก็เป็นได้…

 

ที่มา iihs

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!