กลายเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจในโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพรายได้จากการแจ้งเบาะแสรถผิดกฎหมาย กับทางกรมขนส่งทางบก

ซึ่งในช่วงประมาณ 2 สัปดาห์สามารถทำเงินได้มากกว่า 1,000 บาท

 


เรื่องนี้ถูกแชร์โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก Beam BioBeam โดยในโพสต์ดังกล่าวได้แชร์ภาพถ่ายของการแจ้งเบาะแสรถผิดกฎหมายกับไลน์ของกรมขนส่งทางบก และภาพยอดเงินที่โอนเข้าบัญชีจากส่วนแบ่งค่าปรับ 

ในโพสต์ดังกล่าวระบุว่า เงินที่ได้มาจากการแจ้งเบาะแสรถผิดกฎหมายเช่นรถกระบะควันดำ, ล้อล้น และติดไฟท้ายหลากสี ซึ่งตนได้เงินจากการแจ้งเบาะแสครั้งละ 150-300 บาท

 

 

“นี่คือ ตัวอย่างของงานพิเศษ พวกล้อล้นออกจากตัวรถ ควันดำ ไฟท้ายสีแฟนซี สีฟ้า สีม่วง… แค่ถ่ายรูปส่งขนส่ง 1584 ก็มีเงินโอนเข้ามาให้ทีละ 150, 300 บ้าง รวม ๆ กันที่ทำมาก็ไม่ใช่น้อย ๆ นะ เดือนนึงก็หลักพันอยู่…

แต่นี่ได้มาเป็นปีแล้ว ไม่เลือกงาน ไม่ยากจน ดีกว่าพวกไม่ทำอะไร อวดโน่นอวดนี่ไปวันๆ ทั้งที่จริง ไม่มีจะแดก สภาพพพพ !!!!” 

 

 

อย่างไรก็ตามทางกรมการขนส่งทางบก ได้เริ่มให้ประชนชนทั่วไปสามารถแจ้งเบาะแสกระทำผิดของรถโดยสารสาธารณะประเภทต่างๆ ทุกประเภท เพื่อรับส่วนแบ่งค่าปรับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 มาแล้ว

โดยจะได้รับส่วนแบ่งค่าปรับ 50% หลังหักเงินนำส่งรายได้แผ่นดินแล้ว วัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมสร้างวินัยและความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน ผู้ขับรถตระหนักและปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

 

 

สำหรับวิธีการแจ้งเบาะแสกระทำผิดเพื่อรับส่วนแบ่งค่าปรับนั้น สามารถทำได้โดยการถ่ายภาพหรือคลิปวิดีโออย่างชัดเจน และแจ้งรายละเอียดในช่องทางต่างๆ เช่นสายด่วน 1584, [email protected] : @1584DLT, Facebook: 1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะ หรือทางเว็บไซต์

จากนั้นกรมการขนส่งทางบกจะดำเนินการตามกระบวนสืบข้อเท็จจริง โดยเรียกตัวผู้ถูกร้องเรียนมารายงานตัวและสอบสวนจนได้ข้อยุติ

ซึ่งเงินส่วนแบ่งจะได้รับหลังจากที่ผู้กระทำความผิดได้ชำระค่าปรับตามที่เปรียบเทียบปรับแล้ว จะมีข้อความ SMS ส่งให้ผู้แจ้งทราบผลการดำเนินการและจะดำเนินการโอนเงินส่วนแบ่งค่าปรับภายใน 15 วันทำการ

 

 

ที่มา Beam BioBeam, dlt

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!