Lotus Evija รถไฟฟ้าไฮเอนด์ พร้อมขุมพลัง 1,972 แรงม้า เร่ง 0-100 ภายใน 3 วิฯ

การหันมาให้ความสนใจกับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในวงการรถสปอร์ตเท่านั้น แต่ขยับไปที่กลุ่มรถพละกำลังมหาศาลอย่างไฮเปอร์คาร์เอง ก็ให้ความสนใจกับขุมพลังแบบใหม่นี้ด้วยเช่นกัน

Lotus ค่ายรถจากเกาะอังกฤษคือหนึ่งในผู้ที่ให้ความสนใจกับ ไฮเบอร์คาร์ไฟฟ้า และเมื่อไม่นานมานี้ทางค่ายก็เพิ่งเปิดตัว Lotus Evija ไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้าคันล่าสุดของทางค่ายไปหมาดๆ

 

 

Lotus Evija ไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้าคันแรกจากค่ายดอกบัว และมันอาจจะกลายเป็นไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้าคันแรกของอังกฤษด้วย หากว่ารถของคู่แข่งอย่าง Aston Martin Valkyrie ยังไม่เริ่มสายการผลิตและส่งมอบไปเสียก่อน

Evija จะเป็นรถที่ถูกผลิตขึ้นบนแพลทฟอร์มใหม่ล่าสุดของ Lotus ในรอบเกือบ 20 ปี นับตั้ง Lotus Exige เปิดตัวไปเมื่อปี 2000

 

 

รถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ ยังมาพร้อมขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัวที่ให้แรงม้าสูงสุดถึง 1,972 แรงม้า(hp) และให้แรงบิดมากถึง 1,700 นิวตันเมตร

ตัวเลขจากทางผู้ผลิตระบุว่า มันสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 320 กิโลเมตร/ชั่วโมง

เหยียบคัน 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงแบบไม่ต้องรอนานแค่ 3 วินาที

และทำระยะทางไกลสุดต่อการชาร์จ 1 ครั้งได้ 400 กิโลเมตรด้วยกัน

 

.

 

หลังจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทางค่ายระบุว่าแชสซีของ Evija จะใช้วัสดุพิเศษอย่างคาร์บอนไฟเบอร์ ทำให้น้ำหนักเฉพาะแชสซีหนักเพียง 129 กิโลกรัมเท่านั้น

และเมื่อรวมของเหลว และตัวถังทั้งคันจะหนักเพียง 1,680 กิโลกรัมด้วยกัน ซึ่งถือว่าเบามากเมื่อเทียบกับรถระดับสูง

 

 

ภายในห้องโดยสารของ Lotus Evija มีการออกแบบให้ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น พร้อมประตูแบบปีกผีเสื้อ (Dihedral Doors) ที่สามารถเปิดทำมุมwfh 90 องศาด้วยกัน

แผงแดชบอร์ดมีการออกแบบให้ดูเรียบง่าย และไม่ลดสิ่งรบกวนสมาธิผู้ขับขี่ด้วย หน้าปัดแบบดิจิตอลเพื่อบอกข้อมูลการขับขี่เพียงจุดเดียว

ส่วนการควบคุมระบบความบันเทิงในรถ จะถูกย้ายไปที่แผงควบคุมด้านข้างคนขับแทน

 

 

แผงแดชบอร์ด ของ Lotus Evija

 

ประตูปีกผีเสื้อ ลายเซ็นต์ของไฮเปอร์คาร์

.

 

Lotus Evija ผลิตออกมาในจำนวนจำกัดเพียง 130 คันเท่านั้น โดยตั้งราคาจำหน่ายอยู่ที่ 1,700,000 ปอนด์ หรือประมาณ 65 ล้านบาทด้วยกัน

ซึ่งรถคันดังกล่าว จะเริ่มผลิตและส่งมอบในช่วงปี 2020 ครับ…

 

 

ที่มา carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!