จากการที่รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมในช่วงปีที่ผ่านมานี้ ทำให้มีแบรนด์หน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย เช่นเดียวกับ Lucid Motors แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าเกิดใหม่สัญชาติอเมริกันแบรนด์นี้

ล่าสุดมีการเผยผลการทดสอบของ Lucid Air รถรุ่นแรกของค่ายว่าจะสามารถทำระยะทางได้สูงสุดที่ 832 กม. (517 ไมล์) จากการคาดการณ์ด้วยการทดสอบมาตรฐาน EPA

ตัวเลขดังกล่าว น่าสนใจตรงที่เหนือกว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถทำระยะทางได้มากที่สุดอย่าง Tesla Model S ที่ปัจจุบันผลการทดสอบ EPA ระบุว่าทำได้ 647 กม. (402 ไมล์)

นับว่าเป็นตัวเลขที่ไม่ธรรมดาเลยสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า และเป็นมาตรฐานใหม่ที่เห็นได้ถึงการพัฒนาของเทคโนโลยีแบตเตอรี่

 

 

ผลการทดสอบมาตรฐาน EPA ของ Lucid Air

 

สำหรับ Lucid Air นั้น เป็นรถยนต์ซีดาน 4 ประตูในพิกัด E-Segment โดยวางตำแหน่งมาให้เป็นรถหรูเทียบเท่ากับแบรนด์เยอรมนีอย่าง BMW, Mercedes-Benz, Audi, Porsche

และแน่นอนว่าคู่แข่งโดยตรงของรถคันนี้ก็คือ Tesla Model S

 

อย่างไรก็ตาม ภาพของ Lucid Air ที่เราเห็นอยู่นั้น ยังคงเป็นรถเวอร์ชั่นคอนเซปต์เท่านั้น แต่ทาง Peter Rawlinson ซีอีโอของค่ายได้ออกมาระบุแล้วว่ารถเวอร์ชั่นจริงจะเปิดตัวออกมาในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

 

ด้านสเปคของรถที่เผยออกมาในรถคอนเซปต์นั้น ระบุว่ารถจะทางเลือกของระบบขับเคลื่อน 3 แบบดังนี้

– แบตเตอรี่ 75 kWh ขับเคลื่อนล้อหลัง มอเตอร์ให้กำลังสูงสุด 400 แรงม้า 600 นิวตัน-เมตร

– แบตเตอรี่ 100 kWh ขับเคลื่อน 4 ล้อ มอเตอร์คู่รวมแล้วให้กำลังสูงสุด 1,000 แรงม้า

– แบตเตอรี่ 135 kWh ขับเคลื่อน 4 ล้อ มอเตอร์คู่รวมแล้วให้กำลังสูงสุด 1,000 แรงม้า (คาดว่าตัวนี้คือตัวที่ทำระยะทางได้ 832 กม.)

 

โดยรุ่นที่แรงที่สุดนั้นระบุว่ารถจะสามารถทำอัตราเร่ง 0-96.5 กม./ชม. (0-60 ไมล์/ชม.) ได้ใน 2.5 วินาที  และทำท็อปสปีดได้ 378 กม./ชม.

นอกจากนี้ค่ายยังระบุว่ารถจะมีอัตราการกินไฟออกมาที่ 21.4 kWh/100 กม. ซึ่งถ้าคิดตามหลักของรถน้ำมันแล้วจะเทียบเท่ากับว่ารถกินพลังงานที่ 41.6 กม./ลิตร

 

 

Lucid Air จะเปิดตัวในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้และคาดว่าจะพร้อมส่งมอบรถให้กับลูกค้าได้ในปีหน้า โดยสื่อนอกคาดว่าราคาของรถจะเปิดที่ 1.92 ล้านบาท ที่สหรัฐอเมริกา (ราคายังไม่รวมภาษีเข้าไทย)

ก็ต้องรอดูว่ารถเวอร์ชั่นผลิตขายจริงจะทำสเปคออกมาได้ตามนี้หรือไม่ และรอชมกันว่าหน้าตาและสเปคของรถคันจริงนอกเหนือจากระยะทางที่ทำได้แล้วจะออกมาเป็นอย่างไร ตรงกับข้อมูลที่ค่ายเผยออกมาตอนแรกไว้หรือไม่

หากมีข้อมูลอัปเดตออกมาแล้วเราจะนำมารายงานให้ทราบกันอีกครั้งครับ..

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา : electrek, caranddriver

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...