อีกเพียงแค่สัปดาห์เดียว Lucid Motors สตาร์ทอัปรถยนต์ไฟฟ้าหน้าใหม่จากสหรัฐฯ ที่มีกระแสแรงมากๆ ในตอนนี้ ก็จะได้ฤกษ์เปิดตัว Lucid Air รถรุ่นแรกของค่าย

ซึ่งเป็นรถที่พวกเขาเคลมว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ประสิทธิภาพดีที่สุดเมื่อมันเปิดตัวออกมา ให้เราได้ชมกันแล้ว

 

และเพื่อเป็นการตอกย้ำกับสิ่งที่พวกเขาเคลมเอาไว้ ทำให้ล่าสุด Lucid ได้ทำการปล่อยวิดีโอโปรโมทตัวใหม่

ซึ่งเป็นการนำ Lucid Air มาแข่งแดร็กควอเตอร์ไมล์กับ Tesla Model S Performance ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพดีที่สุดในตอนนี้

 

ซึ่งผลเป็นอย่างไรไปชมกัน!

 

ในวิดีโอที่ปล่อยออกมานั้น เผยให้เห็นว่าฝ่ายที่เอาชนะในการแดร็กไปก็คือ Lucid Air ซึ่งสามารถทำเวลาแดร็กได้ที่ 9.9 วินาที !!

ซึ่ง 9.9 วินาทีนี้นับว่าเป็นสถิติควอเตอร์ไมล์ลำดับต้นๆ ของโลกที่เทียบเท่ากับรถอย่าง McLaren P1, Bugatti Veyron Super Sport หรือ Porsche 918 Spyder กันเลยทีเดียว

Lucid เผยว่ารถที่ใช้ทดสอบนั้นติดตั้งมอเตอร์คู่ ให้ความแรง 1,080 แรงม้า ขับเคลื่อน 4 ล้อ เป็นรุ่นพิเศษที่ชื่อว่า Lucid Air Dream Edition คาดว่าจะเป็นรุ่นท็อปสุดที่มีขายในวันเปิดตัวอาทิตย์หน้า

 

 

สำหรับ Lucid Air นั้น ได้มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้ว่า สามารถทำระยะทางได้ถึง 832 กม. (500 ไมล์) จากการคาดการณ์ด้วยการทดสอบมาตรฐาน EPA จากแบตเตอรี่ความจุ 113 kWh

และ รองรับกระแสไฟสูงสุดที่ DC 300 kW ทำให้การชาร์จไฟ 20 นาทีนั้นจะสามารถทำให้รถวิ่งได้ไกล 482 กม. จากระยะเต็ม 832 กม.

ส่วนเครื่องชาร์จไฟในบ้านนั้นรองรับกระแสไฟแบบ AC กำลังสูงสุดที่ 19.2 kW

 

 

นอกจากวิดีโอควอเตอร์ไมล์แล้ว Lucid ยังเผยข้อมูลเพิ่มเติมของรถ เผยให้เห็นระบบโครงสร้างภายใน แบตเตอรี่ มอเตอร์ ที่อยู่ใน Lucid Air มาให้ชมกันด้วย

 

Lucid Air สร้างขึ้นบนแพลทฟอร์ม LEAP และจะใช้กับรถ SUV รุ่นต่อไปของ Lucid ด้วย

 

มอเตอร์ที่ใช้ขับเคลื่อน

 

ตัวจัดการพลังงานไฟฟ้า Inverter

 

แบตเตอรี่แพ็คที่ติดตั้งอยู่บริเวณพื้นรถ

.

 

Lucid Air จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 กันยายน ที่จะถึงนี้ มารอชมกันว่าสเปคอย่างเป็นทางการและราคาที่ขายในสหรัฐฯ จะออกมาเป็นอย่างไร

หากมีอัปเดตแล้วเราจะนำมารายงานให้ทราบอีกครั้งครับ…

 

ที่มา : electrek

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...