เมื่อไม่นานมานี้ Mazda สหรัฐฯ ได้เปิดตัว Mazda 3 Turbo แฮทช์แบ็คตัวแรงที่วางตำแหน่งเอาไว้เป็นรถตัวท็อปของโมเดล มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 พ่วงระบบอัดอากาศที่ให้แรงม้ามากถึง 250 แรงม้า

แต่จากสเปคอย่างเป็นทางการ Mazda ไม่ได้ระบุเอาไว้ว่า Mazda 3 Turbo สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-96 กม./ชม. หรือที่เราเรียกติดปากว่าศูนย์ถึงร้อย ได้เท่าไหร่??

นั่นจึงเป็นที่มาของคลิปวิดีโอทดสอบชิ้นนี้ และต้องบอกเลยว่าตัวเลขที่ได้แรงจนหลายคนไม่คาดคิดเลย..

 

 

ช่องยูทูบ MazdaMovement ได้จับ Mazda 3 Turbo ออกมาวิ่งทดสอบเพื่อหาตัวเลขอัตราเร่งจาก 0-60 ไมล์/ชั่วโมงของมัน (0-96 กม./ชม.)

ในการทดสอบครั้งนี้เขาได้ใช้ Sport Mode ในการทดสอบ รวมถึงไม่ได้มีการเปลี่ยนเกียร์โดยใช้ Paddle Shifting แต่อย่างใด ซึ่งตัวเลขที่ออกมาก็คือ Mazda 3 Turbo สามารถทำอัตราเร่ง 0-96 กม./ชม. ได้ภายใน 5.7 วินาที

เป็นตัวเลขที่อยู่ในระดับเดียวกับ Volkswagen Golf GTI รถตัวแรงอีกคันหนึ่ง

 

คลิปวิดีโอทดสอบอัตราเร่ง Mazda 3 Turbo

 

สเปคขุมพลัง Mazda 3 Turbo

เครื่องยนต์เบนซิน 2.5 Skyactiv-G Turbo ตัวเดียวกับที่อยู่ใน Mazda CX-5 Turbo ที่เปิดตัวในไทยเมื่อปลายปีที่แล้ว ให้กำลังสูงสุด 250 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ

เมื่อเทียบกับ Mazda สเปคไทยที่ติดตั้งเครื่อง 2.0 ลิตร 165 แรงม้า 213 นิวตัน-เมตร

Mazda 3 TURBO แรงขึ้นมาถึง 85 แรงม้า และแรงบิดเพิ่มขึ้น 207 นิวตัน-เมตร

 

 

Mazda 3 Turbo ที่สหรัฐอเมริกามีให้เลือกทั้งตัวถังแบบ 5 ประตูและซีดาน โดยตั้งราคาจำหน่ายอยู่ที่ 29,900 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 910,000 บาท

ซึ่งราคานี้ยังไม่รวมภาษีนำเข้าของบ้านเรา และยังไม่มีข่าวการทำตลาดของรุ่นนี้แต่อย่างใดครับ…

 

ที่มา MazdaMovement

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!