ก่อนหน้านี้สื่อด้านยานยนต์ไฟฟ้าจากต่างประเทศอย่าง electrek ได้ปล่อยภาพ SUV คันหนึ่งพร้อมระบุว่ามันคือรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกจาก Mazda

(อ่านข่าวเพิ่มเติม สื่อนอกปล่อยภาพใหม่ คาดอาจเป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของ “Mazda” คล้ายคลึง CX-30)

จากภาพรถ SUV ภายใต้สติ๊กเกอร์สีดำคันนั้น ในที่สุดรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกจาทาง Mazda ก็เผยโฉมมาให้แฟนๆ ได้เห็นแล้ว

พร้อมมีข่าวเตรียมจำหน่ายอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้อีกด้วย

 

 

ล่าสุดทางด้าน Car.watch.impress สื่อจากญี่ปุ่นได้เผยภาพชุดแรกของ รถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบของ Mazda ซึ่งใช้ตัวถังของ CX-30 มาดัดแปลง ไม่ต่างจากภาพที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้เลย

แม้หน้าตาจะเหมือนกับ CX-30 แต่พื้นฐานตัวรถนั้นมีทางค่ายได้ทำการปรับใหม่ทั้งหมด เพื่อรองรับการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าแบบ 100%

 

 

จากข้อมูลของสื่อญี่ปุ่น รถต้นแบบคันนี้ใช้ระบบไฟฟ้าขนาด 355 โวลต์ พร้อมแบตเตอรี่ความจุ 35.5 kWh ขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุดที่ 143 แรงม้า

ส่วนช่วงล่างของรถต้นแบบคันนี้ยังคงใช้แบบเดียวกับ CX-30 ทุกประการ ถ้าจะพูดง่ายๆ ก็คือ มันคือการจับเจ้า CX-30 มาเปลี่ยนเป็นขุมพลังไฟฟ้านั่นเอง

 

 

อย่างไรก็ตามรถต้นแบบคันนี้ยังไม่ใช่เวอร์ชั่นที่จะจำหน่ายจริง ซึ่งตามรายงานเพิ่มเติมระบุว่า ทางค่ายจะมีการออกแบบใหม่ทั้งหมด ให้แตกต่างไปจาก CX-30 ที่กำลังเห็นอยู่นี้ แต่คาดว่าจะจัดอยู่ในกลุ่มของ SUV เช่นเดิม

ในงาน Global Tech Forum 2019 ที่กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ ทาง Mazda จะประกาศว่าทางค่ายพร้อมลุยตลาดรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการในปีหน้า

และ EV คันแรกของทางค่ายอย่างจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์ ที่จะมีขึ้นช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

 

 

ภาพรถไฟฟ้าต้นแบบคันแรกจาก Mazda

.

.

.

.

.

 

นอกจากรถยนต์ไฟฟ้าแล้ว ทาง Mazda ยังมีแผนที่จะเปิดตัวรถยนต์ในกลุ่มปลั๊กอินไฮบริดตามมาอีก 1 รุ่น

และไม่เพียงเท่านั้น ทางค่ายยังมีแผนที่จะนำเอาเครื่องยนต์แบบโรตารีมาปรับใช้กับรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อทำหน้าที่เป็นตัวสร้างกระแสไฟ ป้อนให้กับแบตเตอรี ทำให้สามารถใช้งานได้ระยะทางที่ไกลขึ้น

ซึ่งคาดว่าหลังจากรถยนต์ไฟฟ้าของทาง Mazda เปิดตัว คงจะสร้างความฮือฮาในวงการ EV ไม่น้อยครับ…

 

ที่มา car.watch.impress, mazda-press

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!