แม้กระแสของวงการยานยนต์ในปัจจุบันจะเทไปทางการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าซะค่อนโลก…

แต่ก่อนหน้านี้เราก็แทบจะไม่ได้เห็นความเคลื่อนไหวของค่ายจากญี่ปุ่นค่ายหนึ่ง นั่นก็คือ Mazda ซึ่งเน้นในการพัฒนาช่วงล่างและเครื่องยนต์เชื้อเพลิงที่ประหยัดน้ำมันเป็นพิเศษ

ด้วยการที่พวกเขามีเทคโนโลยีเครื่องยนต์ Skyactiv ที่ทั้งแรง ประหยัดน้ำมัน และปล่อยไอเสียน้อย ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่ Mazda ไม่คิดจะเอนไปตามกระแสรถยนต์ไฟฟ้า (หรือแม้แต่รถยนต์ไฮบริดก็ตาม)

 

 

แต่ล่าสุด ดูเหมือนว่าแม้แต่ Mazda ก็ต้านกระแสไม่ไหว เมื่อ Akira Marumoto ซีอีโอและประธานบริษัท Mazda ได้ออกมาเผยกับสื่อทางยุโรปว่า…

พวกเขามีแผนจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายออกมาในปีหน้า (2020)

หลังจากนั้นก็จะมีรถยนต์ ปลั๊กอินไฮบริดตามออกมาในปี 2021 หรืออย่างช้าที่สุดคือปี 2022

 

Akira Marumoto ออกมายืนยันว่า Mazda มีแผนจะปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าในปีหน้า

 

ส่วนสาเหตุที่ Mazda ตัดสินใจตามกระแสก็เนื่องมาจาก ทางยุโรปจะบังคับใช้นโยบายจำกัดการปล่อยไอเสียตัวใหม่ในปีหน้า ที่จะกำจัดค่าไอเสียไว้ที่เฉลี่ย 95 กรัมต่อ กม.

แต่ในปี 2018 ค่าไอเสียที่ Mazda ทำได้เฉลี่ยอยู่ที่ 135.2 กรัมต่อ กม.

เท่ากับว่า ตอนนี้รถของพวกเขายังไม่ผ่านมาตรฐานจำกัดการปล่อยไอเสียที่จะบังคับใช้

สำหรับ Mazda 3 ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ใหม่อย่าง Skyactiv-X ที่จะปล่อยภายในสิ้นปีนี้ ค่าไอเสียของพวกเขาก็จะลดลงมาตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้

แต่อย่างไรก็ตาม ทางค่ายจึงมีแผนจะปล่อยรถยนต์ไฟฟ้าออกมาภายในปีหน้า เพื่อทำให้รถของบริษัทมีการปล่อยมลพิษที่น้อยลงที่สุด จนไม่ต้องกังวลกับมาตรการใหม่ที่ยุโรปปล่อยออกมา

 

Mazda 3 2020 ที่จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์ Skyactiv-X

 

Mazda Vision Coupe รถคอนเซปท์ของค่าย

 

นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมากว่ารถยนต์ไฟฟ้าของค่ายอย่าง Mazda ที่ไม่เคยมีคอนเซปต์รถยนต์ไฟฟ้าออกมา และไม่เคยแสดงความสนใจในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามาก่อนเลย

จะออกมาเป็นอย่างไร จะรุ่งหรือจะร่วง ไม่นานเราคงจะได้คำตอบกันครับ…

 

ที่มา: autonews, caradvice, autoblog

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...