ก่อนหน้านี้เราได้นำเสนอที่จอดรถอัจฉริยะจากต่างประเทศไปหลายที่ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นระบบ Find My Car ระบบอัจฉริยะ จากสนามบินนานาชาติซางฮี ประเทศสิงคโปร์

อ่านเพิ่มเติม ชมความก้าวล้ำ “ระบบจอดรถอัจฉริยะ” ในสนามบินสิงคโปร์ ให้คุณรู้ที่จอด และหารถเจอง่ายๆ

หรือลานจอดที่ทำงานด้วยหุ่นยนต์จากประเทศจีน ชมระบบ “ลานจอดรถหุ่นยนต์” ในจีน เอารถไปจอดบนแท่น ที่เหลือหุ่นยนต์จะจัดการให้เอง

 

ความเหมือนกันของที่จอดรถทั้ง 2 แห่งก็คือ การนำคอมพิวเตอร์ และระบบประมวลผลเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก

แต่สำหรับที่จอดรถจาก Mercedes-Benz ที่เรากำลังจะพาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกันนี้ แม้จะใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เหมือนกัน แต่กลับทำงานแตกต่างกันออกไป

เพราะที่จอดรถจะไม่ได้ทำหน้าที่จัดการรถให้คุณ แต่รถของคุณจะวนไปหาที่จอดให้แทน…

 

 

Daimler บริษัทแม่ของทาง Mercedes ได้จับมือกับ Bosch บริษัทผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิศวกรรมเพื่อนร่วมชาติ ทดลองใช้ที่จอดรถอัจฉริยะแห่งนี้ครั้งแรก

โดยใช้ที่จอดรถของพิพิธภัณฑ์ Mercedes-Benz Museum เมืองสตุทการ์ท ประเทศเยอรมนี เป็นสถานที่ทดลอง

 

 

ทาง Daimler และ Bosch เรียกที่จอดรถอัจฉริยะแห่งนี้ว่า Automated Valet Parking ซึ่งนำเอาระบบไร้คนขับ เข้ามาทำงานร่วมด้วย

โดยผมจะขออธิบายการทำงานของมันให้เข้าใจง่ายๆ ดังนี้ครับ

– ระบบไร้คนขับที่นำมาใช้ครั้งนี้ เป็นระบบไร้คนขับระดับ 4 ซึ่งนั่นหมายความว่า รถสามารถเคลื่อนที่เองได้ โดยที่เราไม่ต้องนั่งอยู่ในรถ

 

– ระบบไร้คนขับที่ว่าจะทำงานผ่านเซนเซอร์ตรวจจับ ซึ่งถูกติดตั้งเอาไว้สองจุด นั่นก็คือที่ตัวรถ และภายในลานจอดรถ เพื่อทำการตรวจจับตำแหน่ง และทำงานร่วมกับระบบประมวลผล เพื่อระบุถึงจุดจอดและอำนวยความสะดวกให้รถเลือกที่จอดที่ดีที่สุดได้

 

– สามารถสั่งให้รถเข้าที่จอด หรือเรียกรถ ได้ง่ายๆ ด้วยแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนของคุณ แล้วรถก็จะรับคำสั่งโดยตรงจากการควบคุมระยะไกลของเราเอง

 

 

คลิปวิดีโอสาธิตการทำงานของที่จอดรถแห่งนี้

 

แท้จริงแล้วโปรเจกต์ดังกล่าวเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2015 และถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เป็นเวลากว่า 3 ปีจนระบบพร้อมทดลองใช้งาน

ก่อนจะเปิดใช้งานครั้งแรกในปี 2018  และเพื่อให้มันสามารถทำงานได้เองโดยที่ไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่คอยควบคุม ระบบยังคงถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

คาดว่าอนาคตที่มีระบบอัจฉริยะแบบนี้ใช้กันอย่างทั่วถึงในหลายๆ พื้นที่ ถึงวันนั้นการเอารถไปจอดในห้างสรรพสินค้า อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อและชวนปวดหัวอีกต่อไปก็เป็นได้…

 

 

ที่มา bosch

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!