Mercedes Benz เป็นอีกค่ายที่ให้ความสนใจในการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า โดยในช่วงที่ผ่านมาค่ายตราดาวได้ทยอยเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (BEV) ออกมาหลายรุ่น

ไม่ว่าจะเป็น EQA รถ SUV ไฟฟ้า และ EQS ซีดานเธอธงของค่าย ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้

(อ่านเพิ่มเติม: ส่องสเปค Mercedes-Benz EQA รถ SUV ไฟฟ้าล้วน เปิดตัวที่ออสฯ เริ่ม 1.8 ล้าน เสียดายไม่เข้าไทย

Mercedes-Benz เปิดตัว EQS ซีดานไฟฟ้าหรู วิ่งไกล 770 กม./ชาร์จ ประตูเปิด-ปิดเองได้)

 

ล่าสุดพวกเขาได้เปิดตัว EQB รถ SUV ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า 100% รุ่นใหม่อีกหนึ่งรุ่น ที่งานเซียงไฮ มอเตอร์โชว์ 2021 และมีข่าวว่าจะพร้อมส่งทำตลาดทั่วโลกในปี 2021 นี้

 

 

Mercedes Benz EQB เป็นรถยนต์ไฟฟ้าบนพื้นฐานของ Mercedes Benz GLB รถ SUV แบบ 7 ที่นั่งของค่าย โดยดีไซน์ภายนอกมีการปรับเปลี่ยนในบางจุด เช่นกระจังหน้า Black panel แบบทึบ โคมไฟหน้าดีไซน์ใหม่แบบ Full-LED มีประกายออกสีน้ำเงิน

ล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้วดีไซน์ใหม่ มีให้เลือกทั้งแบบสีทูโทน และแบบ 3 สี ซึ่งในภาพที่ใช้โปรโมทจะเป็นสีโรสโกลด์ตัดด้วยขอบสีน้ำเงิน ดูหรูหรา

 

 

มิติตัวถังของ EQB มีขนาดใหญ่กว่า GLB ตัวรถมีความยาวและความสูงที่มากกว่า ในขณะที่ระยะฐานล้อและความกว้างของทั้ง 2 รุ่นเท่ากัน

 

มิติตัวถังของ Mercedes Benz EQB

ยาว x กว้าง x สูง: 4,684 x 1,834 x 1,667 มม.

ฐานล้อ: 2,829 มม.

 

เปรียบเทียบมิติตัวถัง Mercedes Benz GLB

ยาว x กว้าง x สูง: 4,634 x 1,834 x 1,663 มม.

ฐานล้อ: 2,829 มม.

 

 

ภายในห้องโดยสารรองรับได้ 7 ที่นั่ง รองรับความจุได้สูงสุด 1,710 ลิตร ดีไซน์ภายในห้องโดยสารยังคงให้ความรู้สึกแบบ GLB แต่จะมีการเพิ่มลูกเล่นขอบโลหะสีโรสโกลด์เข้ามา

หน้าจอเครื่องเสียงและหน้าจอแสดงผลการขับขี่ยังคงเป็นหน้าจอร่วมกัน มาพร้อม MBUX infotainment ช่วยคำนวนเส้นทางต่างๆ เพื่อวางแผนในการเดินทางและใช้พลังงานให้น้อยที่สุด

 

.

 

ทางด้านขุมพลัง Mercedes Benz EQB จะมีหลายตัวเลือกด้วยกันทั้งแบบขับเคลื่อนล้อหน้า และแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ โดยสเปคแบบเจาะจงของแต่ละรุ่นย่อยยังไม่มีการเปิดเผยออกมา

แต่เบื้องต้นทางค่ายเผยว่า รุ่นที่แรงที่สุดในตอนนี้จะใช้มอเตอร์ที่ให้พละกำลังสูงสุด 271 แรงม้า และในอนาคตจะมีการเปิดตัวเวอร์ชั่น AMG ที่ใช้มอเตอร์ 288 แรงม้าออกมา

Mercedes Benz EQB จะมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 66.5 kWh สามารถทำระยะทางต่อการชาร์จสูงสุด 478 กิโลเมตร รองรับการชาร์จเร็ว ใช้เวลา 30 นาทีในการชาร์จแบตเตอรี่ 10-80%

 

 

Mercedes Benz EQB จะเริ่มทำตลาดที่แรกในประเทศจีนภายในปี 2021 นี้ ก่อนจะเปิดตัวในยุโปรและสหรัฐเป็นลำดับถัดไป ซึ่งคาดว่าจะพร้อมทำตลาดในปี 2022

ส่วนการทำตลาดในบ้านเรานั้นจะมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน ต้องติดตามกันต่อไป…

 

Mercedes Benz EQB

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา mercedes-benz

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!