เมื่อช่วงสิ้นปี 2562 ที่ผ่านมา SAIC – CP ค่ายรถเจ้าของแบรนด์ MG เพิ่งได้รับอนุมัติการสนับสนุนการลงทุนผลิตยานยนต์ไฟฟ้า จากคณะกรรมการสงเสริมการลงทุน ( BOI )

ซึ่งการการได้รับอนุมัติในครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า SAIC – CP เองตั้งใจที่จะลุงทุนและผลิตรถยนต์ในกลุ่ม BEV/Plug-in Hybrid ในบ้านเรา

และอาจเป็นไปได้ว่ารถรุ่นแรกในกลุ่มนี้ที่จะเริ่มผลิต อาจเป็น MG eHS ปลั๊กอินไฮบริด 1.5 ลิตร ที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศจีน เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาก็เป็นได้

 

 

MG eHS เป็นรถในสไตล์ SUV ฝาแฝดของ MG HS ที่เปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์แบบปลั๊กอินไฮบริด 1.5 ลิตร มอเตอร์และเครื่องยนต์ทำงานร่วมกันให้กำลังสูงสุดที่ 291 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 480 นิวตัน-เมตร

อัตราสิ้นเปลืองจากข้อมูลหน้าเว็บไซต์ที่ประเทศจีนระบุว่า eHS สามารถทำได้ถึง 76 กิโลเมตร/ลิตร ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าตื่นเต้นไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

ส่วนตัวถังภายนอกและภายในของ eHS ยังคงใช้พื้นฐานแบบเดียวกับตัว HS ปรกติ ต่างกันเพียงรายละเอียดเล็กน้อยเท่านั้น อย่างเช่น การเพิ่มสัญลักษณ์ของรุ่นตรงส่วนท้ายเพื่อบ่งบอกว่ารถเป็นรุ่นปลั๊กอินไฮบริด พร้อมล้ออัลลอยด์ขอบ 17 นิ้วลายใหม่

รวมถึงสีตัวถังสีฟ้าสีเดียวกับ MG ZS EV ที่จำหน่ายในบ้านเรา ซึ่งสีนี้ทาง MG จะทำออกมาให้กับรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเท่านั้น

 

.

 

MG eHS จากประเทศจีน

.

.

.

.

 

ภายในห้องโดยสาร ยังคงดีไซน์เหมือนรุ่นเครื่องยนต์ธรรมดา แต่ปรับโทนสีภายในห้องโดยสารเป็นสีสว่างมากกว่าเดิม

.

.

.

.

.

 

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า MG eHS จะเข้าไปทำตลาดที่อังกฤษด้วย ซึ่งหากว่าทางค่ายเพิ่มฐานการผลิตที่บ้านเรา รถรุ่นนี้อาจถูกส่งไปทำตลาดที่อังกฤษก็เป็นได้ เนื่องจากเป็นรถพวงมาลัยขวาเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้วทาง SAIC-CP จะนำรถรุ่นนี้ในเวอร์ชั่นปลั๊กอินไฮบริดเข้ามาทำตลาดในบ้านเราหรือไม่ และจะตั้งโรงงานผลิตตามคาดไหม คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

ซึ่งยอดขาย MG HS ที่ขึ้นแท่น Compact SUV ยอดขายดีในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ก็ทำให้อดคิดไม่ได้เหมือนกันนะครับ…

 

 

ที่มา boi, autocar, saicmg

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!