ย้อนไปเมื่อปี 2016 บริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติสวีเดน Micro ได้เปิดตัวรถต้นแบบรุ่นแรกของค่าย ในชื่อรุ่น Microlino โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก BMW Isetta รถคันเล็กที่ออกทำตลาดในช่วงปี 1950

ความเคลื่อนไหวล่าสุดหลังจากการเปิดตัวครั้งแรก ตอนนี้ Microlino กำลังจะเข้าสู่สายการผลิต และเตรียมออกทำตลาดในปี 2022 นี้

 

 

ในงาน IAA Mobility Show 2021 ที่เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี Micro ได้เปิดตัว Microlino 2.0 รถต้นแบบที่ใกล้เคียงกับเวอร์ชั่นผลิตจริงที่สุด โดยพัฒนามาจาก Microlino รถต้นแบบรุ่นแรกของทางค่าย ที่เปิดตัวเมื่อ 5 ปีก่อน

 

 

Microlino 2.0 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก(Heavy quadricycles) ใช้โครงสร้างตัวถังแบบ unibody แตกต่างจากคู่แข่งรายอื่น มีจุดเด่นในเรื่องของความปลอดภัย และให้การขับขี่ที่ดีขึ้นกว่าตัวถังที่เป็นโครงเหล็กแบบ tubular frame 

 

 

ดีไซน์ภายนอกของ Microlino 2.0 ได้แรงบันดาลใจมากจาก BMW Isetta เปิดประตูเข้าออกจากทางด้านหน้า

แต่มีการเพิ่มอุปกรณ์ภายนอกที่ทันสมัยเข้าไปทั้งแถบไฟ LED ที่ประตูด้านหน้า, กระจกมองข้างพร้อมชุดไฟหน้า ซึ่งโดยรวมดูเข้ากับขนาดตัวรถอย่างมาก

ภายในห้องโดยสารรองรับได้สูงสุด 2 ที่นั่ง ความจุพื้นที่เก็บสัมภาระอยู่ที่ 230 ลิตร การออกแบบภายในเน้นความเรียบง่าย พร้อมจอแสดงผลการขับขี่ และหน้าจอขนาดเล็กตรงกลาง เพื่อควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ ภายในรถ

 

 

ภายในห้องโดยสาร

 

สำหรับรายละเอียดทางด้านขุมพลังมีการเปิดเผยข้อมูลออกมาแล้ว Microlino 2.0 ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 25 แรงบิด 118 นิวตันเมตร

ทำความเร็วสูงสุดได้ 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง และใช้เวลา 5 วินาทีเพื่อทำอัตราเร่ง จาก 0-50 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

 

แบตเตอรี่มีให้เลือก 3 ความจุคือ 6 kWh, 10.5 kWh, และ 14 kWh ระยะทางสูงสุดต่อการชาร์จอยู่ที่ 95 กิโลเมตร, 175 กิโลเมตร และ 230 กิโลเมตร

ระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ จาก 0-80% อยู่ระหว่าง 3-4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความจุของแบตเตอรี่

 

 

Microlino 2.0 มีกำหนดทำตลาดในยุโรปภายในปี 2022 เปิดราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 12,500 ยูโร (ประมาณ 480,000 บาท)

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!