ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหลายราย กำลังพยายามทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขา สามารถทำระยะทางต่อการชาร์จได้สูงขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากมันเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้านั่นเอง

เมื่อไม่นานมานี้ Elon Musk ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า รถยนต์ของ Tesla สามารถทำระยะทางต่อการชาร์จได้ทะลุ 400 ไมล์ (ประมาณ 643 กิโลเมตร)

ซึ่งล่าสุดตัวเลขดังกล่าว มีการยืนยันเป็นที่เรียบร้อยแล้วในรถ Model S รุ่น Long Range Plus

 

 

Tesla ได้ทำการอัปเกรดระยะทางชาร์จของ Model S Long Range Plus อีกครั้ง หลังเพิ่งมีการปรับระยะทางไปเมื่อไม่นานมานี้

โดยสถิติใหม่ที่เรือธงของค่ายสามารถทำได้คือ 402 ไมล์ต่อการชาร์จ (ประมาณ 647 กิโลเมตร) ตามมาตรฐาน EPA

 

 

ในการเพิ่มระยะทางครั้งนี้ Tesla Model S Long Range Plus ยังคงใช้แบตเตอรี่ตัวเดิม แบบเดียวกับโฉมปี 2019 แต่ได้มีการปรับปรุงในจุดอื่นๆ ของตัวรถเพื่อให้ใช้พลังงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เช่นการลดน้ำหนักโดยรวม, เปลี่ยนล้อและยางใหม่, ปรับปรุงชุดขับเคลื่อน และการทำงานของระบบชาร์จไฟกลับ

ซึ่งผลที่ได้คือ ทำให้ Model S Long Range Plus ทำระยะทางที่เพิ่มขึ้นมาเกือบ 50 กิโลเมตรจากเดิม และทำให้มันกลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันแรก ที่ทำระยะทางทะลุ 400 ไมล์ (ประมาณ 643 กิโลเมตร) ได้สำเร็จ

 

Tesla Model S Long Range Plus ก่อนการปรับระยะทางชาร์จ

 

นอกจากการทำให้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถทำระยะทางต่อการชาร์จได้มากขึ้นแล้ว Tesla ยังปรับปรุงให้สถานีชาร์จเร็ว Tesla Supercharger V3 ให้สามารถอัดประจุได้เร็วขึ้นจากรุ่นก่อนถึง 50%

ซึ่งปัจจุบันมีสถานี เหล่านี้ กระจายอยู่ทั่วโลกมากถึง 17,000 จุด

 

การปรับปรุงทั้งสถานีชาร์จกับการเพิ่มระยะทางชาร์จ ทำให้เราเห็นความตั้งใจของ Tesla ที่จะแก้ปัญหาการชาร์จไฟของรถยนต์ไฟฟ้า ที่หลายคนกังลวลให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ซึ่งเชื่อแน่ว่าตอนนี้ค่ายรถหลายๆ ค่ายก็ให้ความสำคัญกับปัญหานี้ด้วยเช่นกัน

 

 

ที่มา tesla

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!