ในที่สุดรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกจากค่าย Mazda ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาอย่างต่อเนื่อง ให้แฟนคลับคาดเดากันไปในหลายทิศทางว่าจะออกมาในรูปแบบไหน

ซึ่งเมื่อเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ดูจากรูปทรงภายนอก และลูกเล่นที่ทางค่ายใส่มาให้นั้น หากจะพูดเป็นภาษาวัยรุ่นหน่อยก็ต้องบอกว่า “สุดจริง” 

 

 

รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของ Mazda ใช้ชื่อรุ่นว่า Mazda MX-30 ซึ่งหากดูเผินๆ จะคล้ายกับครอสโอเวอร์ของทางค่ายอย่าง CX-30 แต่มีการปรับรายละเอียดในการออกแบบให้แตกต่างไป

ไม่ว่าจะเป็นกระจัง, ไฟหน้า-หลัง, ล้อแม็ก รวมไปถึงประตูแบบ Suicide door หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่าประตูแบบตู้กับข้าวนั่นเองครับ

 

มิติตัวถังยาวxกว้างxสูง: 4,39×1,795×1,570 มิลลิเมตร

ระยะฐานล้อ: 2,655 มิลลิเมตร

 

 

ภายในห้องโดยสารออกแบบใหม่ทั้งหมด ให้เป็นหน้าจออินโฟเทนเมต์ขนาด 7 นิ้วมา วัสดุหุ้มเบาะเป็นผ้าใบกับหนัง เพิ่มความหรูหราด้วยคันเกียร์

เน้นการใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อเข้ากับคอนเซปต์ของรถยนต์ไฟฟ้าที่ปลอดมลพิษ

 

 

Mazda MX-30 ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 35.5 kWh ส่วนทางด้านขุมพลัง e-SKYACTIV ทางค่ายยังไมีมีการเปิดเผยรายละเอียดออกมาแต่อย่างใด

ซึ่งข้อมูลจากสื่อต่างประเทศที่ทาง Mazda เชิญไปทดสอบก่อนหน้านี้ เปิดเผยว่า MX-30 ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 105 kW (141 แรงม้า)

ส่วนในการจำหน่ายจริง Mazda MX-30 จะใช้ขุมพลังตัวเดียวกันกับรถตัวทดสอบหรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป

 

 

ภาพ Mazda MX-30

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

สำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ จะเริ่มในประเทศญี่ปุ่นเป็นที่แรกประมาณช่วงปี 2020 ก่อนจะข้ามไปที่ยุโรปและสหรัฐอเมริกาเป็นลำดับถัดไป

ส่วนในบ้านเราทาง Mazda ประเทศไทยจะมีการนำเข้ามาทำตลาดหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ…

 

ที่มา cnet, mazda

Advertisement

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!