ญี่ปุ่นเปิดตัว “ซูปเปอร์คาร์” ที่ทำจาก “ไม้” เผยน้ำหนักเบากว่าเดิม แต่แข็งแรงกว่าเหล็ก 5 เท่า!!

หากใครสักคนโยนคำถามมาให้คุณว่า “เหล็ก” กับ “ไม้” อะไรแข็งกว่ากัน คำตอบคงมีได้เพียงอย่างเดียว และคงไม่ต้องบอกว่าคือวัสดุชนิดไหน!?

แต่ในขณะที่วิทยาศาสตรกำลังก้าวหน้าไปเรื่อยๆ คำตอบของคำถามด้านบนกำลังจะเปลี่ยนไป วัสดุอย่างไม้อาจจะพัฒนาขึ้นมาอีกขั้น และเข้ามาเป็นตัวเลือกในการผลิตรถยนต์แทนเหล็กแล้ว

ซึ่ง Nano Cellulose Vehicle (NCV) รถซูปเปอร์คาร์จากประเทศญี่ปุ่นคือตัวอย่างที่ว่านั้น…

 

 

ในงาน Tokyo Motor Show 2019 กระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่น ได้เปิดตัวรถซูปเปอร์คาร์ที่ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์จากไม้ และซากพืชเหลือใช้จากการเกษตร

ซึ่งพวกเขายืนยันว่า นี่เป็นวัสดุที่จะทำให้ตัวรถมีน้ำหนักเบากว่าเดิมถึง 10% แต่มีความแข็งแรงมากขึ้น 5 เท่าด้วยกัน

 

 

วัสดุที่ใช้ในการผลิตซูปเปอร์คาร์คันนี้มีชื่อว่า เซลลูโลสนาโนไฟเบอร์ (Cellulose Nanofiber – CNF ) ซึ่งถูกยกให้เป็นวัสดุชีวมวลที่ล้ำหน้าชนิดหนึ่งของโลก

จุดเด่นของมันอยู่ที่น้ำหนักเบา มีความแข็งแรงคงทน เนื่องจากโครงสร้างที่คล้ายกับใยแมงมุม

 

 

โครงสร้างที่ใช้กับ Nano Cellulose Vehicle คันนี้เป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมให้ภาคอุตสาหกรรมรถยนต์ หันมาใช้วัสดุรีไซเคิลจากไม้ และซากพืช เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซน์ และทำให้รถประหยัดเชื้อเพลิงได้มากขึ้น

โดยมีการเปิดเผยว่า น้ำหนักของตัวรถที่ลดลง 10% จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ถึง 8% และยังทำให้รถยนต์ไฟฟ้าเคลื่อนที่ได้ไกลขึ้นต่อการชาร์จ 1 ครั้งด้วย

 

 

Nano Cellulose Vehicle เป็นโครงการที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยโตเกียว และทาง Toyota ที่ได้ร่วมกันพัฒนามานานหลายปี

โดยปัจจุบัน Nano Cellulose Vehicle มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮโดรเจน (ยังไม่มีเวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้า) สามารถทำความเร็วได้ 20 กิโลเมตร/ชั่วโมงเท่านั้น

ซึ่งทางทีมวิจัยยังคงพัฒนาโครงการนี้ต่อไป และยังไม่พร้อมที่จะนำออกสู่ตลาด

 

.

 

ที่มา jalopnik, bbc, motor1

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!