หลังจากที่ตลาดของรถยนต์พลังงานทางเลือกได้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายปีที่ผ่าน ทำให้เกิดค่ายรถยนต์สตาร์ทอัปหน้าใหม่ขึ้นมามากมาย

เช่นเดียวกับ Nikola Motors สตาร์ทอัปสัญชาติอเมริกัน ที่ก่อนหน้านี้ได้โปรโมทว่ากำลังพัฒนารถหัวลากพลังไฮโดรเจน และรถกระบะพลังงานไฟฟ้า+ไฮโดรเจน

ซึ่งเราเคยนำเสนอข่าวของรถทั้งสองรุ่นไปแล้วก่อนหน้านี้

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง : Nikola Tre รถหัวลากพลังไฟฟ้า คู่แข่ง Tesla Semi ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งได้ 400 กม. ขายจริงปี 2021

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง : Nikola Badger กระบะไฟฟ้า/ไฮโดรเจน วิ่งไกล 966 กม. เตรียมลุยตลาดอเมริกา กันยายนปีนี้!!

 

 

Nikola เริ่มปั้นชื่อเสียงขึ้นมาได้เรื่อยๆ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมามีข่าวออกมาว่า General Motors ได้ทุ่มเงินถึง 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (60,000 ล้านบาท) เพื่อเข้าไปถือหุ้น 11% และรับเป็นผู้ผลิต OEM ให้กับรถกระบะ Nikola Badger

แต่ล่าสุดได้มีดราม่าเกิดขึ้นเมื่อมีการออกมาแฉว่าทุกอย่างที่ Nikola พรีเซนต์ออกมานั้นคือความหลอกลวง และเป็นการปั่นหุ้น

 

ซึ่งเรื่องราวนั้นมีที่มาที่ไปอย่างไรเราได้สรุปมาให้อ่านกันครับ

–  หลังจาก GM ปิดดีลหมื่นล้านกับ Nikola ได้ มีสำนักวิจัยที่ชื่อว่า Hiddenburg Research ได้ออกรายงานมาเปิดโปงว่าเทคโนโลยีด้านแบตเตอรี่และขุมพลังไฮโดรเจนที่ Nikola นำเสนอออกมา เป็นเรื่องโกหก ไม่มีอะไรที่จับต้องได้เลย

 

– โดยทาง Hiddenburg Research ได้รวมหลักฐานมากมายมาสนับสนุนข้อกล่าวหาดังกล่าวไว้มากมาย

ทั้งบันทึกการสนทนาโทรศัพท์, ข้อความ SMS, อีเมล์ภายใน, ภาพเบื้องหลัง และคำแถลงการโกหกอีกเป็นโหลจาก Nikola Motors ที่รวบรวมมามากมาย

 

– รายงานของ Hiddenburg Research ได้ยกรายงานของ Bloomberg ที่เผยแพร่มาเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ระบุว่า Nikola One ที่เขาเอามาโชว์บนเวที เป็นรถที่ใช้งานได้จริงแล้ว

แต่ Bloomberg พบว่ารถยังไม่สามารถใช้งานได้จริงอย่างที่ระบุไว้แต่อย่างใด

 

– หลังผลวิจัยเผยแพร่ออกมาทำให้หุ้นของ Nikola Motors ตกลงอย่างหนัก

 

 

Trevor Milton ผู้ก่อตั้ง Nikola Motors ออกมากล่าวว่ามีคนอยู่เบื้องหลังรายงานที่ออกมา เพื่อเล่นงานเขาและบริษัทแห่งนี้ ยอกจากนี้ เขายังรู้ว่าใครอยู่เบื้องหลัง พร้อมกับเตรียมจะดำเนินคดีทางกฎหมาย

 

– หลายคนเรียกร้องให้ Trevor Milton เอาหลักฐานมาโชว์ว่าเทคโนโลยีที่เขาคิดค้นขึ้นมีจริงเพื่อลบข้อกล่าวหา แต่ Trevor กลับนิ่งเฉย

 

– Fred Lambert เจ้าของเว็บไซต์รถยนต์พลังงานทางเลือกชื่อดังอย่าง electrek ออกมาเปิดโปงเพิ่มว่า ทีแรกที่เขาได้รับเชิญไปงานเปิดตัวรถต้นแบบของ Nikola เขารู้สึกประทับใจ

แต่หลังจากนั้นเขาเริ่มรู้สึกแปลกๆ เมื่อ Trevor Milton ตัดสินใจฟ้อง Tesla ถึง 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยหาว่า Tesla Semi ลอกเลียนแบบดีไซน์ของ Nikola One

ทั้งๆ ที่รถทั้งสองดีไซน์ไม่เหมือนกันเลย

 

Trevor Milton ผู้ก่อตั้ง Nikola Motors

 

– หลังจากนั้น Nikola ก็เริ่มมีพิรุธมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการพลาดเส้นตายที่กำหนดไว้ว่าจ ะเปิดตัวรถเวอร์ชั่นผลิตจริงออกมา แต่กลับเอารถคันต้นแบบมาโชว์และทำการเปิดจองรถซะอย่างงั้น ทั้งที่มันยังไม่เห็นว่าวิ่งได้จริงๆ

 

– Fred Lambert เจ้าของเว็บ electrek เผยว่าได้คุยกับวิศวกรรายหนึ่ง ที่ได้ร่วมงานสร้างรถต้นแบบของ Nikola ขึ้นมา

วิศวกรมักจะได้ยิน Trevor Milton โม้เกินจริงเกี่ยวกับรถทุกครั้ง ที่พาผู้ถือหุ้น และพวกนักการเมืองมาชมรถต้นแบบ

 

– Trevor Milton ยังคงปฎิเสธข้อกล่าวหาและบอกว่า Nikola Motors จะกลับมาผงาดกว่าเดิมจากคำโกหกทั้งหมด

 

– หลายคนคิดว่า GM พลาดอย่างมากที่ตัดสินใจเข้าซื้อหุ้นของ Nikola Motors เพียงแค่ไม่กี่วันก่อนที่รายงานเปิดโปงจะออกมา

 

– หุ้น Nikola Motors ที่ประมาณ 80 ดอลลาร์ตอนต้นปี ตอนนี้ก็ราคาเหลือเพียง 32 ดอลลาร์แล้ว เรียกว่าเป็นการตกลงอย่างหนักมาก!!

 

ส่วนสถานการณ์ของ Nikola Motors หลังจากนี้จะออกมาเป็นอย่างไร ทางค่ายจะออกมายืนยันว่าเทคโนโลยีพวกเขาเป็นของจริงหรือไม่ หรือทุกอย่างนั้นเป็นเรื่องโกหกทั้งหมดเหมือนที่รายงานระบุไว้

ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ…

 

ที่มา : cnn, bloomberg, electrek, hindenburgresearch, teslarati

 

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...