หากคุณเป็นนักเรียนวิทยาศาสตร์ ชื่อของนักประดิษฐ์อย่าง Nikola Tesla คงเป็นชื่อที่คุ้นเคยเป็นอย่างดี

แต่ทว่าในโลกแห่งความเป็นจริง และโดยเฉพาะในศึกชิงส่วนแบ่งทางการตลาดของหัวลากพลังงานทางเลือก ชื่อของ นักประดิษฐ์ชื่อดังกลับถูกแยกออกเป็น 2 บริษัท

ซึ่งนามสกุล Tesla นั้นหลายคนอาจรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่อีกฝ่ายที่ใช้ชื่อต้นอย่าง Nikola ก็มีแนวคิดน่าสนใจ ไม่น้อยหน้าเช่นเดียวกัน

 

 

เมื่อปลายปี 2019 ที่ผ่านมา Nikola Corporation ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากนักวิทย์คนดัง ได้เปิดตัวหัวลากรุ่นล่าสุด ที่หันมาใช้พลังงานทางเลือก แทนเครื่องยนต์สันดาปแบบเดิม โดยใช้ชื่อรุ่นว่า Nikola Tre

ตามรายงาน ทางค่ายเตรียมปล่อยรถต้นแบบออกมา International Motor Show ที่ประเทศเยอรมนี ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่จะถึงนี้

ก่อนจะเริ่มจำหน่ายในปี 2021 ในรูปแบบของหัวลากไฟฟ้า และตามด้วยเวอร์ชั่นขุมพลังไฮโดรเจนในอีก2 ปีถัดไป

 

 

สำหรับสเปคของเวอร์ชั่นขับเคลื่อนไฟฟ้า จะใช้แบตเตอรี่ที่มีความจุมากถึง 720 kWh ซึ่งทำให้หัวลากไฟฟ้าคันนี้สามารถทำระยะทางได้ไกลสุดถึง 400 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้งด้วยกัน

ภายในห้องโดยสาร ทางผู้ผลิตเผยว่าหัวลากของพวกเขาจะมีการตกแต่งที่ไม่เหมือนกับคู่แข่งในตลาด มีการเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เข้ามา

รวมทั้งอุปกรณ์เสริมที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัย อย่างกล้องมองภาพรอบคัน ระบบนำทาง และระบบตรวจจับพฤติกรรมของผู้ขับขี่ด้วย

 

ข้อมูลเบื้องต้นของ Nikola Tre

– ความจุแบตเตอรี่ 720 kWh

– ระยะทางสูงสุดต่อการชาร์จ: 400 กิโลเมตร

– มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 480 kW แรงบิดสูงสุด 1,800 นิวตัน-เมตร

 

.

.

.

.

 

ภายใน Nikola Tre

.

 

อย่างไรก็ตาม หากเปรียบเทียบกับคู่แข่งอย่าง Tesla Semi ถือว่า Nikola Tre ยังมีจุดอ่อนในเรื่องของระยะทางต่อการชาร์จ เนื่องจากหัวลากไฟฟ้าของ Tesla นั้นสามารถทำได้ไกลถึง 800 กิโลเมตรด้วยกัน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่น่าสนใจของ Nikola Tre ยังคงอยู่ที่ราคาขาย ซึ่งหากมีการตั้งราคาที่เหมาะสม ก็อาจกลายเป็นสิ่งที่กลายเป็นจุดเด่นของมันได้เช่นกัน…

ต้องรอติดตามกันครับ ว่าสุดท้ายแล้วมันจะออกมาน่าสนใจมากเพียงใด!?

 

 

ที่มา insideevs

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!