เมื่อไม่นานมานี้ NIO บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนได้เปิดตัว NIO ET7 ซีดานไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย ซึ่งในงานเปิดตัวดังกล่าวได้มีการพูดถึงแบตเตอรี่ตัวใหม่ที่จะใช้เทคโนโลยี Solid-state Battery ด้วย

แบตเตอรี่ตัวใหม่ของ NIO เป็นเทคโนโลยีแบบเดียวกับแบตเตอรี่ของ Toyota ที่มีการพูดถึงก่อนหน้านี้

แต่ NIO บอกอย่างชัดเจนว่าพวกเขาเตรียมเปิดตัวแบตเตอรี่รุ่นใหม่ภายในปี 2022 หรือในปีหน้านั่นเอง

 

.

 

NIO เปิดเผยว่าแบตเตอรี่ตัวใหม่จะเป็นแบตเตอรี่ที่ให้พลังงานต่อน้ำหนักมากถึง 360 Wh/g โดยจะมีความจุสูงสุดอยู่ที่ 150 kWh ซึ่งจะทำให้ NIO ET7 สามารถทำระยะทางต่อการชาร์จได้ไกลถึง 1,000 กิโลเมตร

นอกจากนี้ แบตเตอรี่ตัวใหม่ของ NIO ยังสามารถใช้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเก่าได้ทุกรุ่น ทำให้รถทำระยะทางต่อการชาร์จเพิ่มขึ้นสูงสุดเกือบ 300 กิโลเมตร โดยลูกค้าสามารถนำรถเข้ามาเปลี่ยนได้ที่สถานีสลับแบตเตอรี่ของ NIO

 

NIO ET7

 

การสลับแบตเตอรี่ถือเป็นจุดเด่นหนึ่งของ NIO ซึ่งรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นเก่าก็สามารถเปลี่ยนไปใช้แบตเตอรี่ตัวใหม่ได้ทุกครั้งที่มีการปรับความจุ ซึ่งคล้ายกับที่บริษัท Gogoro ทำกับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในไต้หวัน

โดยนับตั้งแต่เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าครั้งแรกในปี 2018 ที่พร้อมแบตเตอรี่ความจุ 70 kWh ทาง NIO ได้ปรับความจุแบตเตอรี่มาแล้วถึง 3 ครั้งคือ  84 kWh ในปี 2019, 100 kWh ในปี 2020

และล่าสุดแบตเตอรี่แบบ Solid-state ความจุ 150 kWh ที่กำลังจะเปิดตัวในปี 2022

 

 

เทคโนโลยี Solid-state Battery เป็นเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบใหม่ที่หลายคนมองว่าจะเป็นอนาคตของแบตเตอรี่ เนื่องจากมีความหนาแน่นของพลังงานสูง ชาร์จไฟได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Solid-state Batteries ของ Toyota อาจทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขา สามารถชาร์จไฟจาก 0-100% ได้ภายใน 10 นาที ทำระยะทางได้ไกลถึง 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จ

 

ดูเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Solid-state Battery ในคลิปนี้ครับ

 

 

ที่มา insideevs, nio

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!