กระแสของรถยนต์ไฟฟ้าเริ่มลามมาที่รถกระบะมากขึ้นทุกที หลังจากที่ Elon Musk ประกาศว่า Tesla จะสร้างรถกระบะมาขายแน่นอน และจะเปิดตัวในวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้

นั่นทำให้เจ้าตลาดรถกระบะที่อเมริกา 41 ปีซ้อนอย่าง Ford ได้ประกาศว่าจะเปิดตัว Ford F-150 เวอร์ชั่นไฟฟ้าออกมาในเดือนมกราคม 2020 อย่างแน่นอน

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง: Ford F-150 เวอร์ชั่นพลังไฟฟ้า โชว์ขุมกำลัง ด้วยการลากคอนเทนเนอร์ 1 ล้านปอนด์

 

ล่าสุดดูเหมือนว่า Nissan ก็ไม่พลาดที่จะเข้ามาแจมในตลาดกระบะไฟฟ้าด้วยเช่นกัน เพราะมีรายงานออกมาว่าพวกเขาเตรียมจะนำกระบะไฟฟ้าจากค่ายพันธมิตรที่จีนอย่าง Dongfeng มาทำตลาดที่อเมริกาด้วย

 

Dongfeng Rich 6 EV 

 

Dongfeng นั้นเป็นค่ายรถจีนที่จับมือเป็นคู่ค้ากับ Nissan มาอย่างยาวนาน จนกลายเป็นบริษัทรถที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของจีน

และก่อนหน้านี้พวกเขาก็ได้เปิดตัว Dongfeng Rich EV6 รถกระบะที่ใช้พื้นฐานเดียวกับ Nissan Navara ทุกประการ แต่ติดตั้งขุมพลังไฟฟ้าเข้าไป เพื่อทำตลาดในประเทศจีน

ทำให้เชื่อว่ากระบะที่ Nissan จะนำมาทำตลาดที่อเมริกานั้น จะใช้ขุมพลังเดียวกับ Dongfeng Rich EV6 แต่จะแปะชื่อ Nissan แทนอย่างที่เคยทำมาตลอด

หรือพูดง่ายๆ ก็คือ.. รถคันที่ว่าจะกลายเป็น Nissan Navara ในเวอร์ชั่นไฟฟ้านั่นเอง

 

แต่วันนี้เราจะพาไปรู้จัก Dongfeng Rich 6 EV ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้กันครับ

 

รายละเอียดที่ Rich EV6 เปลี่ยนไปจาก Navara ก็จะมี ช่องกันลม กันชนหน้า คิ้วแก้มข้าง ล้อ และกระจังหน้าที่เป็นเอกลักษณ์ของค่าย Dongfeng

นอกจากนี้ยังมีการใส่สีฟ้าตกแต่งเข้าไปที่กรอบไฟตัดหมอก ล้อ และไฟเลี้ยวข้างประตู ทางค่ายใช้สีนี้เพื่อแสดงออกถึงความเป็นรถยนต์ไฟฟ้าด้วย

 

 

Dongfeng Rich 6 EV จะมีให้เลือกเพียงแค่เวอร์ชั่น 4 ประตู รองรับผู้โดยสารสูงสุดได้ 5 คน และบรรทุกของได้หนักสุด 490 กิโลกรัม

ด้านขุมพลังจะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ขนาดความจุ 68 kWh ที่ให้กำลังสูงสุด 160 แรงม้า

ตัวรถสามารถทำระยะทางได้สูงสุด 403 กม. ต่อการชาร์จแบตเต็มหนึ่งครั้ง

นอกจากนี้ยังรองรับ Fast Charge สามารถชาร์จได้ถึง 80% ด้วยเวลา 45 นาที

 

 

ทั้งนี้ Nissan Navara ในเวอร์ชั่นไฟฟ้าจะเปิดตัวและวางขายที่อเมริกาเมื่อไหร่นั้นยังไม่มีเผยออกมา ถ้าหากมีข้อมูลออกมาเพิ่มเติมแล้วทางเราจะรีบนำมารายงานให้ทราบทันทีเลยครับ

 

Nissan Navara พื้นฐานของ Dongfeng Rich 6 EV

 

ที่มา: autonews, insideevscarnewschina

 

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...