Nissan March ได้เปิดตัวในบ้านเราออกมาในปี 2010 ซึ่งถูกนับเป็นรถคันแรกของโครงการ Eco-car และสร้างชื่อเป็นรถเล็กที่ทำยอดขายให้ Nissan ได้อย่างดีในช่วงเวลานั้น

ต้องอธิบายก่อนว่า March โฉมที่ขายในบ้านเรานั้นจริงๆ แล้วเป็นการเอา Nissan Micra ที่เป็นรถเล็กจากยุโรปและทำตลาดมาตั้งแต่ปี 1983 มาเปลี่ยนชื่อใหม่ โดยรุ่นที่เปิดตัวในไทยเป็น Micra เจนที่ 4 รหัส K13

 

หลังจากนั้นปี 2016 Nissan ยุโรปก็ได้ออก Micra โฉมใหม่เจนที่ 5 รหัส K14 เปิดตัวออกมา ซึ่งก็ทำให้ชาวไทย ณ ตอนนั้นต่างก็เฝ้ารอว่ารถจะถูกนำมาเปิดตัวในไทยเมื่อไหร่

แต่ปรากฎว่าจนตอนนี้ก็ปี 2020 เข้าไปแล้ว ทาง Nissan ก็ยังนิ่งและลากขาย March K13 มานานเป็นเวลาถึง 10 ปีแล้วโดยไม่มีการเปลี่ยนโฉมตามยุโรป

ทำให้หลายคนงงงวยกับการตลาดของ Nissan พอสมควร…

 

Nissan Micra (K14) ที่ตามหลักแล้วควรจะเป็น March โฉมใหม่ในบ้านเรา

 

ที่ต้องเท้าความไปถึงประวัติของ Nissan March ซะยืดยาวก็เนื่องจากล่าสุดมีข่าวความเคลื่อนไหวของ All-New Nissan Micra โฉมใหม่เจนที่ 6 ออกมาอัปเดตแล้วจากทางยุโรป

โดยรายงานที่ออกมาระบุว่า Nissan Micra เจนที่ 5 ทาง Nissan จะไม่ได้เป็นผู้พัฒนาแต่จะเป็นค่ายพันธมิตรอย่าง Renault ที่จะเป็นแม่งานพัฒนารถคันนี้ขึ้นมาแทน เพื่อแข่งขันกับ Ford Fiesta และ VW Polo ในตลาดยุโรป

 

นี่เป็นกลยุทธ์ใหม่ของพันธมิตร Nissan-Renault ที่พวกเขาจะแยกกันพัฒนารถตาม Segment กันให้ชัดเจนขึ้น

อย่างเช่น รถพิกัด B-SUV จะรับผิดชอบโดย Renault ซึ่งก่อนหน้านี้ Nissan Juke โฉมใหม่เจนที่ 2 ที่ออกมาก็เป็นการเดินตาม Renault Captur ที่ค่ายฝรั่งเศสเป็นหัวเรือในการพัฒนา

ส่วนรถในกลุ่ม C-SUV ทาง Nissan จะเป็นตัวหลักในการพัฒนาซึ่งเราจะได้เห็นกันใน Nissan Qashqai โฉมใหม่ และ Renault Kadjar ซึ่งเป็นรถที่ขายดีอีกหนึ่งรุ่นในยุโรป

 

 

ปัจจุบัน Nissan Micra ที่ยุโรปมีอายุในตลาด 4 ปี โดยมีรุ่นย่อยให้เลือกทั้งเบนซินและดีเซล และในรุ่นตัวท็อป Micra N-Line จะมาพร้อมกับเครื่อง 1.0 เทอร์โบ 115 แรงม้า จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

ส่วน March ในบ้านเราก็อย่างที่กล่าวไปว่ามีอายุในตลาดมาแล้ว 10 ปี และเชื่อว่าจะไม่มีการปรับโฉมรถรุ่นนี้ตามยุโรปอีกแล้วในอนาคต

 

อ่านถึงตรงนี้หลายคนน่าจะข้องใจไม่น้อยว่าทำไม Nissan ถึงไม่เอารถสวยๆ เข้ามา ซึ่งทางเราเข้าใจว่าทาง Nissan ตัดสินใจทิ้ง March เพราะมี Almera ในไทยอยู่แล้ว แถมยังต้องการดันรุ่น Note ที่ขายดีมากในญี่ปุ่น

เดิมที Nissan มีแผนจะประกอบ Note e-POWER ในบ้านเรา แต่เกิดปัญหาขึ้น ทำให้ต้องเลือกที่จะวางเครื่อง 1.2 เดิมของ March จนรถถูกวิจารณ์ว่าอืดเกินไปจากตัวถังรถที่หนัก ทำให้ยอดขายออกมาแป้กสนิท

ในเมื่อ Nissan March ในบ้านเราคงจะไม่มีโอกาสได้ปรับโฉมอีกต่อไปแล้วและน่าจะเลิกทำตลาดในอนาคตใกล้ๆ นี้

ก็หวังให้เราได้เห็น Note e-POWER ถูกประกอบขายที่ไทยในอนาคตกันครับ…

 

.

.

.

 

ที่มา : carscoops

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...