Nissan กลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายล่าสุด ที่ได้นำเสนอระบบช่วยขับ หลังจากประกาศเปิดตัวระบบ Nissan ProPILOT 2.0 ซึ่งเป็นระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ตัวใหม่ของค่ายญี่ปุ่นรายนี้

 

 

ระบบดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นมาจากเทคโนโลยีช่วยขับ ProPILOT เดิมที่ติดตั้งอยู่ในรถในหลายๆ รุ่นของทางค่าย ไม่ว่าจะเป็น Nissan LEAF ใหม่, Nissan Altima, Nissan Rogue และ Nissan Qashqai

ProPILOT 2.0 จะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ที่ติดอยู่ด้านนอกรถ ซึ่งประกอบด้วย กล้องด้านหน้า และเซนเซอร์รอบคัน ซึ่งจะทำการเก็บข้อมูลและประมวลผลแบบเรียลไทม์

พร้อมตรวจจับสถานะของผู้ขับขี่ ผ่านเซ็นเซอร์ภายในรถ ว่ายังคงมีสติดีอยู่และพร้อมควบคุมรถได้หรือไม่ (แม้จะปล่อยมืออยู่ก็ตาม)

 

ProPILOT 2.0 จะช่วยปรับความเร็วของรถให้เหมาะสม โดยสามารถวิ่งในเลนได้เอง โดยที่คนขับไม่ต้องจับพวงมาลัย

แต่อย่างไรก็ตาม มันยังไม่สามารถทำให้รถเปลี่ยนเลนได้เอง เหมือนกับระบบไร้คนขับ Autopilot ของ Tesla ซึ่งในจุดนี้จะมีเซนเซอร์คอยตรวจจับความเร็วของรถคันด้านหน้า และแนะนำให้ผู้ขับกลับมาจับพวงมาลัยเพื่อเปลี่ยนเลนแทน

 

 

เงื่อนไขในการใช้งานระบบ ProPILOT 2.0 นั้น ผู้ใช้งานจะสามารถเปิดระบบได้ก็ต่อเมื่อรถกำลังวิ่งอยู่บนทางหลวง และเซนเซอร์ภายในรถจะต้องตรวจจับได้ว่าคนขับมีความพร้อมในการควบคุม

จากข้อมูลระบุว่า ProPILOT 2.0 จะถูกติดตั้งมาใน Nissan Skyline รุ่นใหม่ที่จะวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นช่วงสิ้นปีนี้

ส่วนการติดตั้งให้กับรถที่วางจำหน่ายนอกประเทศญี่ปุ่นนั้นคงต้องติดตามกันต่อไป…

 

เซนเซอร์ภายในรถที่จะตรวจจับผู้ขับขี่

 

ข่าวนี้ทำให้นึกถึงระบบ Autopilot ของค่ายดังอย่าง Tesla ที่มีคำเตือนว่าให้ผู้ขับขี่ต้องใช้มือจับพวงมาลัยตลอดเวลา มิฉะนั้นระบบจะแจ้งเตือนและปิดการทำงานไป

ไม่แน่ว่า ระบบช่วยขับที่อนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถ “ปล่อยมือได้” นั้นจะกลายเป็นระบบที่ถูกใจผู้ใช้

แต่จะอัจฉริยะถึงขั้นขับเองได้หรือไม่ คำตอบในตอนนี้ก็ยังคงเป็นคำตอบว่า “ไม่” ซึ่งต้องรอดูการใช้งานจริงกันต่อไปครับ

 

ที่มา newsroom.nissan-global

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!