แม้ Nissan Navara จะเพิ่งเปิดตัวโฉมใหม่ในบ้านเราและออสเตรเลียไป แต่ในตลาดยุโรปรถกระบะรุ่นนี้อาจไม่ได้ไปต่อ

หลังจากทาง Nissan กำลังปิดโรงงานผลิตรถยนต์ในเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน และประกาศจะไม่ทำตลาด Nissan Navar ที่ผลิตจากโรงงานแห่งนี้ด้วยเช่นกัน

 

 

สำหรับ Nissan Navara ที่ทำตลาดในยุโรปโฉมล่าสุดเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2014 และกำลังรอการปรับโฉมใหม่แบบบ้านเรา แต่ทว่าต้องหยุดโครงการดังกล่าวเอาไว้ และตัดสินใจยกเลิกการทำตลาดเนื่องจากเหตุผลทางด้านยอดขาย

 

“สายการผลิตของ Nissan Navara โฉมปัจจุบันในยุโรปจะสิ้นสุดลงภายในปีนี้ พร้อมกับการปิดโรงงานของเราที่บาร์เซโลนาในเดือนธันวาคม 2021 แต่รถรุ่นนี้จะยังคงทำตลาดต่อไปจนถึงปี 2022

สิ่งที่เปิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่าความต้องการรถกระบะในยุโรปปรับตัวลดลง และผู้บริโภคส่วนใหญ่เปลี่ยนไปให้ความสนใจกับรถประเภทอื่นหรือรถตู้ที่มีความทันสมัยมากขึ้น” แถลงการณ์จาก Nissan ยุโรป

 

 

จากข้อมูลในปี 2018 ยอดขายรถกระบะในยุโรปอยู่ที่ 165,121 คัน และลดลงเหลือ 116,280 คัน ในปี 2020 โดยรถที่มียอดขายมากที่สุดคือ Ford Ranger ส่วนอันดับที่ 2 และ 3 เป็นของ Toyota Hilux และ Mitsubishi Triton

แต่ล่าสุดก็มีข่าวออกมาว่า Mitsubishi ก็มีแผนจะยกเลิกการทำตลาดรถกระบะในยุโรปเช่นเดียวกัน

 

 

สำหรับโรงงานที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน นอกจากจะเป็นฐานการผลิตกระบะ Navara ในตลาดยุโรปแล้ว ยังผลิตรถตู้ไฟฟ้า Nissan e-NV200 ด้วย

ซึ่งคาดว่าหลังการประกาศปิดโรงงานแห่งนี้ e-NV200 อาจถูกย้ายไปผลิตที่ประเทศอังกฤษแทนเช่นกัน

 

ที่มา europe.autonews

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!