ช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา Nissan ประกาศเปิดตัว Nissan Terra โฉมไมเนอร์เชนจ์ครั้งแรกของโลกที่ตะวันออกกลาง มาพร้อมการปรับดีไซน์ใหม่ทั้งภายนอกและภายใน

หากนับระยะเวลา การปรับโฉมไมเนอร์เชนจ์ครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เร็วมาก เนื่องจากกระแสตอบรับที่เป็นรองในหลายๆ ตลาด รวมถึงประเทศไทยเราด้วย

หลังจากที่หลายคนได้เห็น Terra โฉมใหม่กันแล้ว ล่าสุดมีการเคาะวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการออกมาแล้วในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง MagCarZine.com สรุปมาฝากกัน…

 

 

ดีไซน์ใหม่ แบบเอสยูวีสไตล์อาหรับ

สิ่งแรกที่เห็นได้ชัดสำหรับการเปลี่ยนแปลงของ Nissan Terra ไมเนอร์เชนจ์นั่นก็คือ การปรับดีไซน์ใหม่ ภายนอกอัปเกรดให้ดูดุดันมากยิ่งขึ้น ให้ความรู้สึกเหมือนรถเอสยูวีที่วิ่งฝ่าทะเลทราย สมกับที่เลือกเปิดตัวแห่งแรกของโลกในดินแดนตะวันออกกลาง

เส้นสายตัวถังยังคงเหมือนเดิม แต่รายละเอียดมีการเปลี่ยนแปลงหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นกระจังหน้า V-Motion แบบใหม่ ไฟท้ายแบบ LED ดูสวยโฉบเฉี่ยวกว่าเดิม

 

 

ภายในห้องโดยสารออกแบบใหม่ แผงแดชบอร์ดแตกต่างจาก Navara โฉมใหม่อย่างเห็นได้ชัด ไม่เหมือนกับโฉมปัจจุบัน พวงมาลัยเป็นแบบ 3 ก้าน อ้างอิงจากสเปคในตะวันออกกลาง หน้าจอเครื่องเสียงให้มาขนาด 9 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth / Android Auto / Apple CarPlay

และจอสัมผัสผู้โดยสารตอนหลังติดตั้งมา 11 นิ้วรองรับการเชื่อมต่อ HDMI และ USB Type A พร้อมลำโพง 8 ตำแหน่งจาก BOSE ในรุ่นท็อป

 

 

เครื่องยนต์ดีเซล 2.3 เทอร์โบคู่ตัวเดิม

ด้านขุมพลัง ในเวอร์ชั่นตะวันออกกลาง ติดตั้งเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ให้กำลังสูงสุด 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที  แรงบิดสูงสุด 241 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ขับเคลื่อน 2 ล้อหรือ 4 ล้อ 4WD

ส่วนเวอร์ชั่นในบ้านเราจะยังคงใช้เครื่องยนต์ดีเซล 2.3 เทอร์โบ รหัส YS23DDTT 2,298 ซีซี. DOHC Twin-Turbo Intercooler กำลังสูงสุด 190 แรงม้าตัวเดิม

แต่คาดว่าน่าจะมีการปรับปรุงเรื่องสมรรถนะเครื่องยนต์ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

 

.

 

เปิดตัว 19 สิงหาคมนี้ ลุ้นเพิ่มออปชั่นความปลอดภัย

สำหรับวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย เคาะวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 19 สิงหาคมนี้  เนื่องจากทาง Nissan ต้องกระตุ้นยอดขายของ Terra ที่ยังรั้งท้ายในกลุ่มของ PPV นับตั้งแต่เข้ามาทำตลาดในบ้านเราเมื่อปี 2018

ส่วนออปชั่นอื่นๆ หากเทียบจากสเปคของตัวตะวันออกกลาง เป็นไปได้ว่าอาจมีการเพิ่มในส่วนของออปชั่นความปลอดภัยเข้ามา เราอาจได้เห็นเซ็นเซอร์กะระยะรอบคัน ระบบเบรกฉุกเฉิน และระบบเตือนความเมื่อยล้าขณะขับขี่

ซึ่งเป็นเหตุผลให้ราคาจำหน่ายอาจมีการปรับเพิ่มด้วย ส่วนรายละเอียดอื่นๆ หากมีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมเราจะมาอัปเดตให้ทราบกันต่อไป…

 

 

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!