ช่วงหลังนี้มีการพูดถึงและการใช้งาน “ลมยางไนโตรเจน” กันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะตามปั๊มน้ำมันขนาดใหญ่ หรือศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจร ที่ชูลมแบบพิเศษนี้มาเป็นจุดขาย

เคยสงสัยกันไหมว่า “ลมยางไนโตรเจน” นั้น แตกต่างกับลมยางธรรมดาที่สามารถหาเติมได้ในปั๊มน้ำมันทั่วไปอย่างไร? วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันครับ

 

ความต่างของลมยางไนโตรเจน กับลมยางธรรมดา

ลมยางธรรมดาที่เราสามารถหาเติมได้จากปั๊มน้ำมันฟรีๆ นั้นมีค่าไนโตรเจน 78% และอ็อกซิเจน 21% ที่เหลือจะเป็นไอน้ำและแก๊สอื่นๆ

ส่วนลมยางไนโตรเจนนั้น จะประกอบไปด้วยไนโตรเจนกว่า 93% – 95% (แล้วแต่คุณภาพของเครื่องเติม) และเป็นไนโตรเจนแบบแห้งที่แทบจะไม่มีไอน้ำปนอยู่เลย

 

นั่นทำให้ก่อนเติมลงยางไนโตรเจน จะต้องดูดอากาศออกจากยางให้หมดก่อน มิฉะนั้นไนโตรเจนที่เติมเข้าไปจะไม่มีผลครับ

 

แล้วข้อดีของลมยางไนโตรเจนคือ?

แรงดันคงที่กว่าลมยางธรรมดา – ไนโตรเจนมีสถานะเป็นแก๊สที่ไม่มีสารอื่นประกอบ ทำให้มันเป็นแก๊สตลอดเวลา อุณหภูมิจะไม่เปลี่ยน ถึงแม้รถจะวิ่งด้วยความเร็วจนทำให้ยางรถมีความร้อนสูงก็ตาม (ส่งผลดีตรงจุดนี้คือทำให้ยางมีโอกาสระเบิดน้อยลง)

ด้วยเหตุผลข้างต้น ทำให้ลมยางไนโตรเจนนิยมใช้เติมในล้อรถแข่ง Formula 1 หรือยางของเครื่องบิน เพราะความปลอดภัยที่มากกว่าลมยางธรรมดานั่นเองครับ

 

 

ลมยางอยู่ได้นาน ซึมออกน้อยกว่าลมยางธรรมดา – ไนโตรเจนมีโครงสร้างทางโมเลกุลขนาดใหญ่ ทำให้ในทางทฤษฏี การรั่วซึมของลมยางไนโตรเจนจะน้อยกว่าลมยางธรรมดา

 

แต่ทั้งนี้ ในความเป็นจริงแล้วอัตราการรั่วซึมนั้นไม่ได้ต่างกันมากมาย

เว็บไซต์ Consumer Reports เคยทำการทดสอบ กับยางหลายรุ่น โดยการนำมาเติมลมไนโตรเจน และลมธรรมดา และใช้ไป 12 เดือนเพื่อหาว่าจะรั่วซึมต่างกันมากแค่ไหน

ปรากฏว่า หลังทดสอบไป 1 ปีเต็ม ลมยางธรรมดาเสียแรงดันเฉลี่ยไป 3.3 psi ส่วนลมยางไนโตรเจนเสียเฉลี่ยไป 2.2 psi

ซึ่งจุดนี้ต่างกันแค่ 1.3 psi เท่านั้น

(ปกติแล้วเราอาจจะเติมลมกัน 35-40 psi ซึ่งการเสียไปเท่านี้ถือว่าเล็กน้อยจริงๆ ในระดับการใช้งานปกติ)

อ่านการทดลองเต็มได้ที่ – consumerreports.org

 

ส่วนข้อเสียของลมยางไนโตรเจนก็จะมี

เสียค่าเติม – ในขณะที่การเติมลมธรรมดา คุณสามารถเติมได้ตามปั๊มน้ำมันฟรี แต่การจะเติมลมไนโตรเจนนั้นจะต้องเสียเงิน ส่วนใหญ่จะคิดที่ล้อละ 50 บาท และจะเติมได้เป็นเวลา กี่เดือนก็แตกต่างกันไปแล้วแต่ที่

 

เครื่องเติมมีน้อยกว่า – เครื่องเติมลมยางไนโตรเจน จะมีเฉพาะในปั๊มน้ำมันใหญ่ๆ หรือร้านรถยนต์ครบวงจรเท่านั้น ทำให้การจะมาเติมซ้ำต้องขับรถไป ต่างจากเครื่องเติมลมธรรมดาที่มีอยู่ในปั๊มน้ำมันเกือบทุกแห่ง

 

 

สรุป…

ลมยางไนโตรเจนมีข้อดีกว่าลมยางแบบธรรมดาจริง แต่ก็ไม่ได้ดีกว่าแบบก้าวกระโดดชนิดที่ว่าคุณต้องยอมจ่ายแพงกว่ามหาศาลเพื่อมัน

อีกทั้งข้อดีของลมยางไนโตรเจนนั้นจะส่งผลชัดเจนกับยางรถระดับรถแข่ง หรือล้อเครื่องบิน ซึ่งไม่ได้ส่งผลชัดเจนกับการใช้งานทั่วไป

ผู้ใช้ที่ไม่จริงจังมาก การเติมลมยางธรรมดาก็ดูจะเพียงพอแล้ว

แต่ถ้าหากคุณอยากได้สิ่งที่ดีที่สุดให้กับรถ เพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง และไม่ซีเรียสกับการเสียเงินค่าเติม การใช้ลมยางไฮโดรเจนก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายครับ

 

และทั้งนี้ ไม่ว่าจะใช้ลมยางแบบไหน ควรหมั่นเช็กลมยางอย่างอย่างเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อความปลอดภัยและคุณภาพการขับขี่ที่ดีที่สุดนะครับ

 

ที่มา: popularmechanics, consumerreport, continental

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...