ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้านั้น ดูเหมือนจะเป็นมาตรฐานสำหรับการออกแบบรถยนต์ในโลกอนาคตไปเสียแล้ว

แต่ทว่านอกจากความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผู้ผลิตบางรายยังได้เพิ่มลูกเล่นที่ตอบโจทย์การใช้งานในเมืองเข้าไปอีกด้วย

Nobe บริษัทสตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศเอสโตเนีย ได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของพวกเขา โดยใช้ชื่อรุ่นว่า Nobe 100 

รถคันนี้นอกจากจะมาพร้อมกับรูปทรง 3 ล้อสุดน่ารัก ยังมีที่จอดแบบพิเศษที่จะช่วยให้การจอดรถในที่แคบไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

 

 

Nobe 100 มาพร้อมขนาดกระทัดรัด และนำหนักตัวที่ไม่มากเท่าไหร่ เพียง 600 กิโลกรัม (พอๆ กับรถมินิรุ่นคลาสสิค 1 คันเลย)

ขุมพลังของรถเล็กคันนี้ทำให้มันสามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้ภายใน 5.9 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 130 กิโลเมตร/ชั่วโมงด้วยกัน

แม้ว่ามันอาจดูไม่หวือหวามาก แต่ความเร็วในระดับนี้ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานในเมืองแล้ว

 

 

สำหรับระยะทางที่ทำได้ต่อการชาร์จ 1 ครั้งอยู่ที่ประมาณ 260 กิโลเมตรด้วยกัน แต่ลูกค้าสามารถซื้อแบตเตอรี่เสริม เพื่อให้วิ่งระยะทางได้ไกลขึ้นถึง 310 กิโลเมตร

“Nobe 100 จะเป็นรถระบบขับเคลื่อน 3 ล้อคันแรกของโลก และจะเป็นรถยนต์ที่มีสไตล์มากที่สุด จุดมุ่งหมายของเราคือ การสร้างรถที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และในขณะเดียวกันก็มีดีไซน์เป็นที่จดจำด้วย

เราเรียกสไตล์การออกแบบนี้ว่า “นีโอ-วินเทจ” และนั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมรถคันนี้ถึงดูสวย จนคุณอยากจะสัมผัสมัน” Roman Muljar หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งของ Nobe ให้สัมภาษณ์

 

 

ตัวรถเป็นแบบ 2 ที่นั่ง พร้อมหลังคาแบบซันรูฟ

 

พวงมาลัยแบบคลาสสิค ตามคอนเซปต์การออกแบบแนว “นีโอ-วินเทจ”

 

นอกจากขนาดของตัวรถที่เล็กกระทัดรัดแล้ว ทางบริษัทผู้ออกแบบยังได้คิดค้นที่จอดรถแบบติดกำแพง ซึ่งพวกเขาเรียกมันว่า Gekko Parking หรือที่จอดรถแบบตุ๊กแก

เมื่อเคลื่อนรถเข้าไปที่ราง รางก็จะมีล้อเลื่อนขึ้นไปตามผนัง ให้รถจอดแนบชิดกับผนังโดยอัตโนมัติ ทีนี้ก็จะหมดปัญหาเรื่องพื้นที่ใช้สอยไปได้อีกหน่อย

 

อย่างไรก็ตามขณะนี้ โปรเจกต์ Nobe 100 ยังอยู่ในขั้นตอนของการระดมทุน ซึ่งผู้ที่มียอดลงทุนถึง 23,100 ปอนด์ (ประมาณ 875,000 บาท) จำนวน 10 คน จะมีสิทเป็นเจ้าของรถต้นแบบ

แต่สำหรับผู้ลงทุนคนอื่นๆ ที่ไม่ทันตอนแรก ทุกรายก็จะได้รับส่วนลดจำนวน 19% จากราคาเต็มของรถที่ 27,900 ปอนด์ (ประมาณ 1,057,000 บาท) ซึ่งจะผลิตออกมาจำหน่ายในปี 2021

 

ต้องรอติดตามกันว่าเมื่อมันลงตลาดจริงแล้ว จะสามารถต่อยอดเป็นบริษัทรถขนาดใหญ่ได้หรือไม่ และมันจะสร้างยอดขายได้มากน้อยเพียงใดครับ..

 

 

 

ที่มา dailymail

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!