เมื่อช่วงประมาณ 20 กว่าปีที่แล้ว ชื่อของรถยนต์ยี่ห้อแปลกหูอย่าง Deawoo (แดวู) หรือ Saab (ชาบ) ถือเป็นตัวเลือกหนึ่งสำหรับใครที่กำลังมองหารถยนต์คันใหม่

หลายคนอาจจะเคยมีความหลังกับ Opel Corsa รถ 3 ประตูขนาดกระทัดรัด หรือรถสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง Renault (เรโนลต์) แต่ทว่าเมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ ชื่อของค่ายรถแปลกหูเหล่านั้นกลับค่อยทยอยหายไปจากวงการยานยนต์บ้านเรา

ในช่วงที่ผ่านมามีค่ายรถค่ายไหนบ้างที่เคยเข้ามาทำตลาดในบ้านเรา ค่ายไหนบ้างที่ยังคงอยู่ในความทรงจำของหลายคนจนถึงทุกวันนี้ Magcarzine จะพาคุณผู้อ่านย้อนอดีตกันครับ…

 

1. Holden (โฮลเดน)

ค่ายรถสัญชาติออสเตรเลียที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเราในช่วงสั้นๆ โดยบริษัท พระนครยนตรการ จำกัด ซึ่งรถที่นำเข้ามาทำตลาดในบ้านเราคือรุ่น Commodore

แต่ทว่าไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จนต้องถอนทัพกลับแดนจิงโจ้ไปในท้ายที่สุด

 

2. Renault (เรโนลต์)

รถยนต์สัญชาติฝรั่งเศสที่ยังคงโลดแล่นอยู่ในเวทีโลกจนถึงทุกวันนี้ โดยค่ายรถจากแดนน้ำหอมรายนี้เคยพารถในรุ่น R9, R19, R21 และ Espace MPV เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา ก่อนจะขนของกลับบ้านในปี 1994

แต่หากพูดถึงค่ายรถจากฝรั่งเศสแล้วก็ไม่ได้มีแค่ Renault เท่านั้น แต่ยังมี Citroen และ Peugeot อีกด้วย ซึ่งในปัจจุบัน Peugeot เองก็เพิ่งเปิดตัวรถ SUV รุ่นใหม่อย่าง 5008 และ 3008 ไป

 

3. Deawoo (แดวู)

ณ เวลานี้ หากพูดถึงค่ายรถจากแดนโสมขาวแล้ว หลายคนอาจจะนึกถึง Hyundai หรือ Kia ที่กำลังทำตลาดอยู่ในบ้านเราขณะนี้ก็เป็นได้

แต่หากย้อนกลับไปเมื่อราวๆ 20 ปีก่อนยังมีค่ายรถจากเกาหลีอีกค่ายที่เข้ามาบุกตลาดในบ้านเราอย่าง Deawoo ด้วย

ไทยแดวู มอเตอร์เซลล์ ได้นำรถในรุ่น Daweoo Fantasy, Ceilo, Nexia, Espero และ Lanos เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา โดยวางจำหน่ายระหว่างปี 1993-1999

 

4. Saab (ซาบ)

ค่ายรถสัญชาติสวีเดนที่มาพร้อมจุดขาย “เทคโนโลยีจากอากาศยาน สู่ยานยนต์” สร้างความฮือฮาในบ้านเราด้วยการเอารถรุ่น 9000, 900 และ 9-3 แต่ทว่าต้องถอนตัวจากวงการรถยนต์ในบ้านเราหลังทำตลาดได้ไม่นาน

ก่อนที่บริษัทจะยุติแผนกผลิตรถยนต์ในตลาดโลกเมื่อปี 2011 เนื่องจากปัญหาทางด้านเงินทุน เหลือไว้เพียงแค่ส่วนที่ผลิตยุทโธปกรณ์เท่านั้นเอง

 

5. Jeep

เมื่อปี 1994 ตลาดรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อในบ้านเราถูกจุดประกายขึ้นด้วย Jeep Cheerokee 4.0 ลิตร ที่เข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการในบ้านเรา

แต่หลังจากบูมสุดๆ ในบ้านเราได้ไม่นาน พี่ใหญ่จากอเมริกาก็ต้องกลับบ้านเก่า เนื่องจากค่าซ่อมบำรุงที่สวนทางกับพิษเศรษฐกิจในช่วง 3 ปีให้หลัง

ซึ่งปัจจุบัน Jeep เองยังคงมีขายในบ้านเราอยู่ แต่เป็นในรูปแบบของรถนำเข้าจากตัวแทนอย่างไม่เป็นทางการ

 

6. Daihatsu

เจ้าแห่งรถเล็กจากแดนปลาดิบที่หลายคนคงจะคุ้นเคยกับรถรุ่นยอดฮิตอย่าง Mira เป็นอย่างดี ที่มีจุดเด่นในเรื่องของความกระทัดรัด และราคาที่เป็นมิตรสามารถจับต้องได้

แม้ในปัจจุบัน Daihatsu จะไม่ทำตลาดในบ้านเราแล้ว หลังจากเกิดปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อหลายปีก่อน

แต่ที่บ้านเกิดอย่างประเทศญี่ปุ่น กลับยังคงลุยในตลาดรถเล็กเหมือนเดิม

 

นอกจากรถทั้ง 6 ค่ายที่เราเลือกมายังมีค่ายรถอีกหลายค่ายที่หายหน้าหายตาไปจากบ้านเรา หากว่ายังมีค่ายไหนที่อยู่ในใจคุณผู้อ่านก็สามารถคอมเมนต์บอกเราได้เลยครับ…

 

เรียบเรียงโดย ณฐกร หอมรื่น

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!