มินิ โมบาย โฮม หรือที่เราเรียกกันว่ารถบ้านพ่วง ถืออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ชื่นชอบการออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้ง พร้อมกับเสพบรรยากาศของธรรมชาติ เรียกว่าค่ำไหนก็สามารถนอนที่นั่นได้เลย

นั่นทำให้รถดังกล่าวได้รับความนิยมในต่างประเทศมาช้านาน ในขณะที่ไทยแม้จะไม่ได้รับความนิยมนัก แต่ก็มีเพิ่มอย่างเห็นได้ชัดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

และถ้าหากว่าคุณผู้อ่านมีความชื่นชอบอย่างที่เรายกตัวอย่างไปล่ะก็ อาจจะถูกใจรถโมบายโฮมจากปี 1937 คันนี้ก็เป็นได้…

 

 

รถมินิโมบายโฮมคันนี้ไม่ได้ธรรมดา เพราะมันมีชื่อรุ่นของมันด้วยว่า Pierce-Arrow Model C Travelodge

เป็นผลงานการผลิตของบริษัท Pierce-Arrow Motor Car Company ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติอเมริกัน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในวงการรถยนต์หรู

ความพิเศษของมันอยู่ที่ความพิถีพิถันในการสร้าง ตามข้อมูลระบุว่าชิ้นส่วนทุกชิ้นถูกประกอบขึ้นมาด้วยมือล้วนๆ ซึ่งมันคือรุ่นของรถที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงปี 1930

 

 

ภายในของ Pierce-Arrow Model C Travelodge นั้นประกอบไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และอุปกรณ์สำหรับการตั้งแคมป์อย่างครบครัน

ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่สำหรับที่สำหรับรับประทานอาหาร พร้อมโต๊ะสำหรับทุกคนในครอบครัว, เตียงคู่, ตู้เก็บความเย็น (ใช้แทนตู้เย็นในสมัยนั้น), เตาผิง รวมถึงชุดตั้งแคมป์ที่แถมมาให้ด้วย

 

 

รูปภาพมุมอื่นๆ ภายในรถบ้านคันเล็กนี้

.

.

.

.

.

.

.

 

รถคันนี้ถูกนำมาประมูลโดยบริษัท RM Sotheby’s และมีการประเมินมูลค่าของมันว่าจะมีเจ้าของใหม่มาให้ราคาประมูลมันที่ราวๆ  40,000-60,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.9 ล้านบาท)

ซึ่งหากย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 80 ปีที่แล้ว Pierce-Arrow Model C Travelodge ถูกวางจำหน่ายในราคาเพียง 784 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 25,000 บาท) เท่านั้นเอง

 

นับเป็นความงามที่มีคุณค่าเหนือกาลเวลาจริงๆ

 

ที่มา thecoolector, rmsothebys

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...

นักเขียนแห่ง MagCarZine เว็บไซต์นำเสนอข่าวสารและบทความด้านยานยนต์ จากคนรักรถ ส่งถึงคนรักรถ และทำให้คุณได้รู้ข้อมูลจริงก่อนใคร!!