ปตท. จับมือ WM Motors บริษัทยานยนต์ไฟฟ้าจีน หวังผลักดันผลิต EV ในไทย-เป็นตัวแทนจำหน่าย

กระแสของ รถยนต์ไฟฟ้า (EV) กำลังเติบโตอย่างมากในหลายประเทศทั่วโลก หลายประเทศได้เริ่มทำการสนับสนุนให้ประชาชนหันมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพื่อลดค่าไอเสียที่ปล่อยออกมา

ขณะที่สถานการณ์ของรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเรานั้น ต้องบอกว่ายังไม่เติบโตมากนัก ด้วยปัจจัยหลายอย่าง เช่นกำแพงภาษีที่ทำให้รถยนต์ไฟฟ้ามีราคาจำหน่ายสูงเกินกว่าที่คนทั่วไปจะเอื้อมถึง

แต่นี่อาจจะเป็นข่าวดีของผู้ที่หวังให้ยานยนต์ไฟฟ้าในบ้านเราเติบโต ล่าสุดทาง ปตท. บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของไทยได้เริ่มเคลื่อนไหวถึงการผลักดัน EV

หลังจากที่ได้ประกาศจับมือกับ WM Motors บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศจีน

 

 

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2019 เฟซบุ๊กแฟนเพจช่องทางสื่อของ ปตท. อย่าง PTT News ได้เผยรายละเอียดของการร่วมมือกันระหว่างสองบริษัทนี้เอาไว้ว่า

“ปตท. และ WM Motors จะร่วมมือกันศึกษาโอกาสในการพัฒนาธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้า (Electric Vehicle) ในด้านต่าง ๆ อาทิ”

“การลงทุนในโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย เพื่อผลิต Localized Model เป็นการต่อยอดธุรกิจด้านแบตเตอรี่และผลิตภัณฑ์พลาสติกของกลุ่ม ปตท.”

“ร่วมกันศึกษาความเป็นไปได้ของ ปตท. ในการเป็นผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าของ WM Motors สำหรับเป็นศูนย์กลางส่งออกรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

“ความร่วมมือเพื่อการวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า และโครงการอื่นๆ ในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สอดรับกับนโยบาย “Thailand 4.0” ของภาครัฐ และสามารถ เป็นต้นแบบทางด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางด้านพลังงานในอนาคตได้ต่อไป”

 

 

จึงสรุปได้ว่าสิ่งที่ ปตท. จะทำการผลักดัน EV ประกอบไปด้วย

– ร่วมมือกับ WM Motors ลงทุนผลิต EV ในไทย

– ปตท. อาจจะเป็นตัวแทนจัดจำหน่าย EV ของ WM Motors ทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน

– ร่วมมือวิจัยและพัฒนาแบตเตอรี่สำหรับ EV

 

EX5 รถยนต์ไฟฟ้าจาก WM Motors ที่ ปตท. อาจจะเป็นตัวแทนจำหน่ายในบ้านเรา

 

เมื่อบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ระดับประเทศหันมาสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้าแบบนี้ ตลาดของรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านเราจะเติบโตมากขึ้นหรือไม่ คุณคิดอย่างไรกันครับ..?

 

 

ที่มา: PTT News, bangkokbiznews, chinapev

คิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้...